Để các mẹ có thể hiểu kĩ hơn và hướng cho con của mình chọn được 1 bộ môn năng khiếu thích hợp, sau đây Trung tâm nghệ thuật Hồ Thiên Nga xin giới thiệu chi tiết về bộ môn Dance sport (Khiêu vũ thể thao) được giảng dạy tại trung tâm.
Khiêu vũ thể thao là gì?

“Dance sport” là tên gọi mới của Thi đấu khiêu vũ. Khi nói đến “Dance sport” là chúng ta cần có các giải thi đấu khiêu vũ, chứ không phải chơi khiêu vũ như môn thể thao . Thử nhìn nhận khiêu vũ như một môn thể thao xem sao. Rõ ràng cũng như mọi môn thể thao khác, thông thường chia làm hai loại:

1- Thể thao quần chúng dành cho mọi người để vui chơi giải trí và rèn luyện thể lực, không lấy thi đấu làm trọng, có chăng thì chỉ cho vui thôi chứ không để thử tài cao thấp hay phân chia thứ hạng. Trong quá tình phát triển thể thao quần chúng dần dà sẽ có sự tuyển chọn hay tự định hình các cá nhân có khả năng để tham gia Thể thao thành tích cao. Với khiêu vũ đây là Khiêu vũ giao tiếp (Social Dance)

2- Thể thao thành tích cao là môn thể thao có giải thi đấu theo thể thức luật lệ thống nhất không phải ở quốc gia mà ở qui mô thế giới . Số lượng người tham gia thường là những hạt nhân xuất sắc tuyên chọn từ phong trào thể thao quần chúng. Các giải có chấm điểm, có phân thứ hạng, từ qui mô nhỏ đến qui mô lớn, quốc gia, khu vực rồi đến thế giới. Với khiêu vũ đây là Thi đấu khiêu vũ (Dancesport).

Như vậy, Dance Sport là môn khiêu vũ thể thao hơi khác khiêu vũ nghệ thuật 1 chút. Nó mang tính thể thao, khỏe khoắn, nhanh mạnh hơn. Nhưng những đôi nhảy đẹp cũng mang đầy tính nghệ thuật. Hiện nay ở Việt Nam cũng có khá nhiều người quan tâm đến Khiêu vũ thể thao; có cả những CLB, rồi những cuộc thi cho những người tham giam môn này. Nói chung Khiêu vũ thể thao là 1 môn thể thao để luyện tập thể chất mà còn làm đẹp nữa.

dancers02
———————————————————————————–

Ngày 8/9/1997 trong giới Dancesport diễn ra một sự kiện trọng đại. Vào ngày đó Uỷ ban Olympic Quốc tế(IOC) công bố Liên đoàn khiêu vũ thể thao quốc tế (IDSF) chính thức được công nhận và trở thành thành viên toàn quyền của IOC .Sự công nhận đó trên toàn thế giới được coi là thành tựu lớn nhất của IDSF nói riêng và của bộ môn khiêu vũ thể thao nói chung. Nó đồng thời là đỉnh cao của lịch sử phát triển lâu dài của khiêu vũ thể thao của 6 năm trời đấu tranh cật lực của IDSF,của sự ủng hộ to lớn của LHQ và của hàng trăm ngàn vũ công trên toàn thế giới.

Dancesport có một lịch sử phát triển lâu dài,mà ở nhiều khía cạnh nó mang tính phổ cập,giải trí,đồng thời cũng là một dạng thi đấu thể thao. Như chúng ta đã biết môn khiêu vũ được ra đời ở nước Anh từ cuối TK 18- đầu TK 19,nó gắn liền với các vũ hội của giới thượng lưu.Cuối TK19-đầu TK 20 nó mới được phổ biến trong tầng lớp bình dân.Cho đến đầu những năm 20 của TK trước các cuộc thi khiêu vũ mới bắt đầu phát triển.Năm 1924 ở Anh Hiệp hội vũ sư mới lập ra Chi hội khiêu vũ với nhiệm vụ đề ra các tiêu chuẩn(standard) về nhạc về bước,về kỹ thuật biểu diễn cho khiêu vũ thể thao, dần dần bộ môn này mới lan rộng ra toàn châu Âu,tới châu Á và châu Mỹ.
Trước kia khiêu vũ được coi là một dạng nghệ thuật,ngày nay người ta coi các điệu nhảy thi đấu là 1 dạng thể thao nghệ thuật.

Khiêu vũ thể thao cũng như các bộ môn thể thao khác, ko tách rời cuộc sống. Các vũ công dancesport thường có thời gian biểu rất chặt chẽ bao gồm các buổi tập (giờ học và giờ thực hành), lịch thi. Các buổi học ở phần lớn các CLB là mỗi ngày,kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.Kết quả thi đấu cao không bao giờ tự nhiên mà có.

Khiêu vũ thể thao là môn thể thao hiện đại có nhiều sắc thái nhất, hoàn thiện nhất cho con người hiện đại. Khi tập luyện môn thể thao này con người sẽ được phát triển đầy đủ các tố chất thể lực như: tốc độ, sức mạnh, sức nhanh, sức bền và sự khéo léo mềm dẻo. Quá trình tập luyện sẽ tạo cho thân hình có được vẻ đẹp cân đối, thời trang và rất duyên dáng. Đặc biệt môn thể thao này còn mang trong nó vẻ đẹp của tâm hồn đầy quyến rũ.

Lứa tuổi thanh thiếu niên là nền tảng, gốc rễ và là cơ sở để phát triển môn thể thao này. Đây là sân chơi rất bổ ích, vui tươi, lành mạnh và rất thích hợp cho việc phát triển toàn diện cơ thể của các em.