Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn

Hiện tại tồn tại tương đối đa dạng rối rắm quanh quẩn việc thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn. Quan trọng là về thủ tục, hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & những trường hợp khởi công cần phải có giấy phép. Các nghi vấn này sẽ được chúng tôi tư vấn qua các tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Trong 1 số trường hợp, trước khi tiến hành khởi công chủ thầu phải có giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng lẻ tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mang quy mô nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn có mô hình dưới 7 tầng. Thuộc về khoanh vùng với đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan nhà nước chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn

Ngoài việc yêu cầu trình giấy phép kiến thiết thì vẫn có 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ với mô hình nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc khu vực không thuộc đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không có quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn nhà ở

Hồ sơ cần có để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Và được phê duyệt theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng tay nghề tư nhân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc bảo đảm cho nhà ở xây dựng cạnh bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về an toàn và đáng tin cậy cho nhà ở bên cạnh (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng đầy đủ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu bắt đầu nộp hồ sơ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Giả dụ hồ sơ hợp lệ thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Trái lại nếu chưa tương thích hồ sơ thì người nộp sẽ được đề nghị bổ sung. Trong tình huống buộc phải xem lại giấy tờ, chủ đất được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục và xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả và nộp phí theo thời hạn đã ghi ở biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng và giấy tờ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Nếu đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn

Chi phí thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn sẽ thay đổi cho mỗi mẫu công trình.

 • Đối với nhà ở cá biệt mức lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành mức chi phí đó sẽ cao hơn:

 • Phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối với căn hộ cao cấp riêng lẻ: TP. Hà Nội mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh chi phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp giấy phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP. Đà Nẵng phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức lệ phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh mức phí 10.000 VNĐ & TP. Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình chưa thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & dự án kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu VND đối với hành động xây dựng công trình với buộc phải phải lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu về mức phạt cho hành động công ty xây cất kiến thiết Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép sửa chữa. Di chuyển Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Khi mà xây dựng Công trình có đề xuất phải khởi tạo thống kê phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Báo cáo kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của động thái xây dựng Công trình không thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn hoặc tổ chức xây đắp xây dựng khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá nhiều nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TANDTC.
 • Gửi tới TANDTC theo đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu mà hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo thủ tục thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự trù số tiền tạm thời và thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần được nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn giả dụ Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng & tặng, cho. Tuy nhiên tình huống dùng sai mục đích vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc nghĩa vụ pháp lý vận dụng đối có người vi phạm luật. Tình huống nếu như không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt hợp pháp minh chứng chính mình không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phố, thị trấn có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn cần kết hợp cùng thành viên của mặt trận và các hòa giải. Lúc này thành quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng Sài Gòn. Hãy phản hồi những câu hỏi can hệ tới sử dụng đất đai, xây dựng bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.