Quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê

Vào hiện nay còn đó khá khó khăn xoay quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những trường hợp bắt đầu khởi công cần có giấy phép. Các thắc mắc này được công ty chúng tôi giải đáp qua những tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi bắt đầu khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng lẻ tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ có quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn có quy mô thấp hơn 7 tầng. Ở trong khoanh vùng có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết nằm trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn có mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê

Ngoài việc buộc phải trình giấy phép xây dựng thì vẫn ngoại lệ một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ mang mô hình dưới 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn có quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không có đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không có quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê nhà ở

Hồ sơ cần thiết để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Và được thông qua theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm bản thân & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Công trình kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản cam đoan của chủ đầu tư về đảm bảo an toàn cho dự án phụ cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu sẽ được nộp hồ sơ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Cầm thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu như hồ sơ hợp lệ thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng nếu như chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp cần buộc phải bổ sung. Trong tình huống rất cần phải xem xét thủ tục, người sử dụng đất phải được báo lại bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ đã được nhận thì chủ đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo & nộp phí theo thời gian đã ghi ở giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và giấy tờ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ gửi văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê sẽ không giống nhau cho mỗi loại công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Dự án khác lệ phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành lệ phí đó sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối có căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: TP. Hà Nội mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội mức chi phí 15.000 VNĐ, TP.HCM lệ phí 10.000 VNĐ & Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với động thái kiến thiết công trình với đề xuất phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo thêm về mức phạt cho động thái đơn vị kiến thiết kiến thiết Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép sang sửa. Di chuyển Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt tiền trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Công trình cần đề xuất phải khởi tạo báo cáo phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo Báo cáo kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của hành động xây dựng Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê hoặc doanh nghiệp kiến tạo kiến thiết khác với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên khá nhiều nếu so sánh với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu chính.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung cập nhật khi mà giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo thủ tục thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự trù lệ phí tạm ứng và thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo sẽ phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng và tặng, cho. Tuy nhiên tình huống sử dụng sai mục đích vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc bổn phận pháp lý áp dụng đối với người vi phạm. Trường hợp ví như không thực hành hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt hợp pháp chứng minh bạn không thực hiện hành vi dùng đất sai mục đích.

UBND phường, phố với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu như chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường phố phải phối hợp cùng thành viên của mặt trận và các hòa giải. Lúc này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất thuê. Hãy bình luận các nghi vấn can dự đến sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.