Quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Vào ngày nay có hơi đa dạng thắc mắc xung quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và những trường hợp khai công cần phải có giấy phép. Các nghi vấn này được cơ sở chúng tôi tư vấn qua các kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước lúc khai công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt có mô hình thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn có quy mô dưới 7 tầng. Thuộc về khoanh vùng có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan liên quan duyệt y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn mang quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Ngoài việc yêu cầu trình giấy phép kiến thiết thì vẫn ngoại lệ 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với quy mô dưới bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Cũng không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ buộc có quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp nhà ở

Hồ sơ cần có để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Đã được đồng ý theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tư nhân và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Dự án xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo cho dự án xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về bảo đảm cho công trình lân cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị toàn độ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc nhà thầu sẽ được nộp hồ sơ theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu nếu chưa đáp ứng giấy tờ thì người nộp sẽ phải bắt buộc bổ sung. Trong tình huống rất cần phải xem lại giấy tờ, người sở hữu đất sẽ được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ đạo thực hiện và kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục được tiếp nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời hạn đã ghi tại thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và hồ sơ xây dựng có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất chưa đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ có văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp sẽ không giống nhau cho từng mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở riêng biệt lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Công trình khác lệ phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số vị trí phí đó sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng mới đối với căn hộ chung cư riêng lẻ: Hà Thành phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối với Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng & Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa truyền thống & dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu đồng với động thái xây dựng dự án với buộc phải phải tạo báo cáo phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo thống kê tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được xem thêm về mức phạt với hành động công ty kiến tạo kiến thiết Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép sang sửa. Dịch chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt hành chánh từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng Công trình cần bắt buộc phải tạo lập thống kê phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải lập Báo cáo kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành động kiến thiết Dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp hoặc doanh nghiệp thiết kế xây dựng sai với nội dung giấy phép xây dựng đã nâng lên khá lớn với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi tới tòa án theo đường bưu chính.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung cập nhật nếu giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo thủ tục bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự tính số tiền nhất thời và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn nếu như việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống dùng sai mục tiêu cần phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý nghĩa vụ pháp lý sử dụng đối có người vi phạm. Trường hợp giả dụ không thực hành hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt hợp pháp chứng tỏ bản thân không thực hiện hành vi dùng đất sai mục tiêu.

UBND phố, phố có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Trường hợp chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân xã xã nên kết hợp với thành viên của mặt trận và các hòa giải. Khi này quá trình giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều có thể khởi kiện tại TANDTC có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự quy trình xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp. Hãy bình luận những nghi vấn liên quan đến sử dụng đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.