Quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm

Vào ngày nay tồn tại tương đối nhiều thắc mắc xoay quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và các trường hợp khởi công cần được giấy phép. Các thắc mắc này được chúng tôi giải đáp qua những thông tin tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước lúc thi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng lẻ tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ với quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với quy mô dưới 7 tầng. Thuộc về nơi được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan Chính phủ phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn có mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm

Ngoài việc yêu cầu có giấy phép kiến thiết thì vẫn có một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ mang quy mô dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không bị đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm nhà ở

Hồ sơ cần có để đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Đã được duyệt theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng tay nghề chủ thầu và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản khẳng định bảo đảm cho dự án xây dựng bên cạnh.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về bảo đảm cho dự án bên cạnh (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất hầu hết giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp thủ tục theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu như giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ có giấy biên nhận. Trái lại nếu chưa tương thích giấy tờ thì người nộp sẽ được đề nghị cập nhật. Trong trường hợp cần được xem xét thủ tục, chủ đất được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến hướng dẫn thực hiện và xem xét.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ được nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp phí theo thời gian đã ghi trên thông báo. Khi này giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp với quy định là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm sẽ không giống nhau cho mỗi mẫu công trình.

 • Đối với nhà ở riêng biệt chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là những Dự án khác chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành mức chi phí đó sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối có căn hộ chung cư riêng lẻ: thủ đô hà nội lệ phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng mức phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội mức lệ phí 15.000 VNĐ, TP HCM mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng & Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 tới 140 triệu đồng với hành động xây dựng dự án cần yêu cầu phải tạo báo cáo phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải lập báo cáo tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem thêm về mức phạt đối với động thái đơn vị thi công kiến thiết Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép sang sửa. Di dời Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Công trình cần yêu cầu phải lập báo cáo phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập Thống kê tài chính công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm hoặc đơn vị xây đắp xây dựng khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên mức cao với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật khi mà giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự tính số chi phí tạm ứng và thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn trả đơn ví như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc vào điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng và tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống dùng sai mục tiêu cần phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc phận sự pháp lý vận dụng đối với người vi phạm luật. Tình huống giả dụ không thực hiện hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh bản thân không thực hiện hành động dùng đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, thị trấn có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Trường hợp không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân xã thị trấn cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. Lúc này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại TAND nơi có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự quy trình xin giấy phép xây dựng tphcm. Hãy bình luận các nghi vấn can dự đến sử dụng đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.