Quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình

Ngày nay có khá thắc mắc xung quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các trường hợp tiến hành khởi công cần được giấy phép. Các thắc mắc này được chúng tôi trả lời qua những tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi bắt đầu khởi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở cá biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mang mô hình dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được thông qua.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình thấp hơn 7 tầng. Ở trong vị trí được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan nhà nước đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình

Ngoài việc yêu cầu trình giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ có mô hình nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không thuộc quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không bị quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Và đã được duyệt theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm của chính chủ thầu và bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Công trình xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng sát bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về an toàn và tin cậy cho dự án liền kề (đối với Dự án xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Mang thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận thủ tục sẽ xem xét. Thí dụ hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ có giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa đáp ứng giấy tờ thì người nộp cần phải đề nghị cập nhật. Trong trường hợp cần được kiểm tra giấy tờ, người sử dụng đất được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn thực hiện và xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục đã được tiếp nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại giấy báo và nộp chi phí theo thời hạn đã ghi bên trên biên nhận. Lúc này giấy phép xây dựng & hồ sơ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trong khi đất chưa đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ có văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp với quy định là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình sẽ thay đổi cho từng loại công trình.

 • Với những nhà ở cá biệt lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là những Công trình khác mức lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số nơi chi phí này sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối mang căn hộ chung cư riêng lẻ: TP. Hà Nội chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM lệ phí 10.000 VNĐ & Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa & dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng đối với hành động kiến thiết công trình cần bắt buộc phải tạo báo cáo phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được đọc thêm về mức phạt với hành vi doanh nghiệp kiến tạo kiến thiết Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép sửa sang. Di chuyển Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt phạt tiền từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Công trình có đề nghị phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo Thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của động thái xây dựng Dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình hoặc công ty xây cất kiến thiết không giống với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên mức cao so với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TANDTC.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu chính.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung cập nhật khi mà hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự tính số tiền cơ bản & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng & tặng, cho. Tuy nhiên tình huống sử dụng sai mục tiêu vẫn sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý phận sự pháp luật vận dụng đối với người vi phạm. Trường hợp giả dụ không thực hành hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng bạn không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND xã, phường có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Giả dụ chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân xã xã phải kết hợp cùng thành viên của mặt trận và những hòa giải. Lúc này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng quận Tân Bình. Hãy bình luận những thắc mắc can hệ tới sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.