Quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận

Vào ngày nay đã có khá đa dạng thắc mắc quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và những tình huống tiến hành khởi công cần cấp giấy phép. Những câu hỏi này được công ty chúng tôi tư vấn qua những kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi bắt đầu khởi công chủ thầu phải có giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ riêng biệt tại thị thành (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ với mô hình nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại địa chỉ nông thôn sở hữu quy mô dưới 7 tầng. Ở trong khu vực có đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan liên quan thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng ở trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận

Ngoài việc bắt buộc sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu mô hình dưới 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang quy mô dưới bảy tầng. Thuộc nơi không có đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không bị quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận nhà ở

Hồ sơ cần có để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. Và được đồng ý theo yêu cầu của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm cá nhân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng kế bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về sẽ giữ an toàn cho dự án lân cận (đối với Dự án xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị tất cả thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Cầm thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Giả dụ hồ sơ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Trái lại ví như chưa đạt yêu cầu giấy tờ thì người nộp cần đề nghị bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần phải xem lại thủ tục, người sở hữu đất sẽ được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục đã được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời gian đã ghi tại thông báo. Khi này giấy phép xây dựng & giấy tờ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ có văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong tình huống hồ sơ hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận sẽ thay đổi cho từng mẫu dự án.

 • Với những nhà ở riêng biệt mức chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là những Công trình khác chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành lệ phí này sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng mới đối sở hữu căn hộ chung cư riêng lẻ: thủ đô phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 VNĐ, Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Đà Nẵng mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô chi phí 15.000 VNĐ, TP.HCM phí 10.000 VNĐ & Thành Phố Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa và dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu VND đối với hành vi kiến thiết dự án cần yêu cầu phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo thống kê tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm về mức phạt với động thái doanh nghiệp thiết kế xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu sửa. Di dời Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Công trình mà buộc phải phải tạo lập báo cáo phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải lập Báo cáo tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của động thái kiến thiết Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận hoặc doanh nghiệp xây dựng xây dựng không giống với nội dung giấy phép xây dựng đã tăng lên khá cao với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi đến TANDTC thông qua đường bưu điện.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung khi mà thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự tính số tiền cơ bản & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần được nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng trả lại đơn nếu như việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng & tặng, cho. Ngoài ra tình huống sử dụng sai mục đích vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý bổn phận pháp lý sử dụng đối với người phạm luật. Tình huống giả dụ không thực hiện hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt hợp pháp minh chứng chính mình không thực hiện hành động đất sai mục đích.

UBND xã, xã với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Ví như chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố phố cần cùng nhau với thành viên của mặt trận và những hòa giải. Lúc này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TANDTC nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng quận Phú Nhuận. Hãy phản hồi những thắc mắc can hệ tới sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.