Quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh

Vào ngày nay đã có khá rắc rối xung quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các tình huống thi công cần được giấy phép. Các nghi vấn này được chúng tôi trả lời qua các thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi thi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ mang mô hình dưới 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn sở hữu quy mô thấp hơn 7 tầng. Thuộc về khoanh vùng có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan nhà nước duyệt y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn mang mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh

Ngoài việc nhất định phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với quy mô dưới 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn mang cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không thuộc quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không có đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh nhà ở

Hồ sơ cần có để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và được đồng ý theo yêu cầu của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề cá nhân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam đoan đảm bảo an toàn cho nhà ở xây dựng sát bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về đáng tin cậy cho khu vực phụ cận (đối với Dự án xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Cầm thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ rà soát. Ví dụ giấy tờ hợp lệ thì sẽ có giấy biên nhận. Nếu nếu chưa đạt yêu cầu hồ sơ thì người nộp sẽ được bắt buộc bổ sung cập nhật. Trong tình huống cần phải xem xét hồ sơ, người sử dụng đất sẽ được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà giấy tờ được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại giấy báo và nộp phí theo thời gian đã ghi tại giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & hồ sơ mặt ngoài mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Nếu đất không thể đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ có văn bản trả lời trực tiếp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệ là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh sẽ không giống nhau cho mỗi mẫu công trình.

 • Với những nhà ở riêng biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là những Dự án khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành mức lệ phí này sẽ cao hơn:

 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối với căn hộ chung cư riêng lẻ: TP Hà Nội mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối mang Công trình khác: Hà Nội phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô phí 15.000 VNĐ, TP HCM phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng đối với động thái xây dựng dự án cần buộc phải phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo báo cáo kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu thêm về mức phạt với hành vi tổ chức kiến tạo xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu bổ. Dịch chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Công trình mà buộc phải phải lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo Báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt hành chính của động thái kiến thiết Dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh hoặc công ty kiến tạo kiến thiết khác với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên khá cao so với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung nếu như hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo hồ sơ bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự trù lệ phí tạm thời và thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần được nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Nhưng trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn phải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc bổn phận pháp luật vận dụng đối với người phạm luật. Trường hợp nếu không thực hành hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt đại diện hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phố, xã với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Tình huống chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phường phố cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận và những hòa giải. Khi này kết quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng quận Bình Thạnh. Hãy bình luận những nghi vấn can hệ đến sử dụng đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.