Quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn

Vào hiện nay tồn tại hơi đa dạng rắc rối xung quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và những tình huống khởi công cần được giấy phép. Các câu hỏi này được cơ sở chúng tôi trả lời qua những thông tin tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước lúc bắt đầu khởi công chủ thầu phải có giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng lẻ tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mang mô hình nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Thuộc vị trí được quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Chính phủ phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc về khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn sở hữu quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn

Ngoài việc yêu cầu xin giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt mang quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không có quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không bị đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Đã được thông qua theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm tư nhân và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo cho dự án xây dựng sát bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về đảm bảo an toàn cho khu vực lân cận (đối với Dự án xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng hầu hết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu bắt đầu nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Nếu như hồ sơ hợp lệ thì sẽ có giấy biên nhận. Trái lại nếu như chưa đạt yêu cầu theo quy định thì người nộp cần bắt buộc bổ sung. Trong trường hợp cần được kiểm tra giấy tờ, người sử dụng đất sẽ được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục đã được tiếp thu thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại giấy báo và nộp lệ phí theo thời gian đã ghi bên trên thông báo. Khi này giấy phép xây dựng & thủ tục xây dựng sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Nếu đất không thể đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ có văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn sẽ khác biệt cho từng mẫu dự án.

 • Với nhà ở riêng lẻ phí là 50.000 VNĐ.
 • Với các Công trình khác chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành phí này sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối với căn hộ chung cư riêng lẻ: TP Hà Nội phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, TP.HCM chi phí 10.000 Việt Nam Đồng và Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình chưa quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng với động thái xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu VND với hành vi xây dựng công trình cần buộc phải phải lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm về mức phạt cho hành vi công ty kiến tạo kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép tu tạo. Di chuyển Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt tiền từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Dự án có bắt buộc phải lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải tạo Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn hoặc doanh nghiệp xây đắp kiến thiết khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã cao lên rất nhiều nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TANDTC.
 • Gửi tới TANDTC thông qua đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung cập nhật nếu mà thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự tính số chi phí tạm tính và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần được đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Ngoài ra trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn phải sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên lý trách nhiệm pháp lý áp dụng đối mang người vi phạm. Trường hợp nếu không thực hành hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh bạn không thực hiện hành động dùng đất sai mục đích.

UBND xã, thị trấn với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Tình huống không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phường phường cần cùng nhau cùng thành viên của mặt trận & những hòa giải. Lúc này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự quy trình xin giấy phép xây dựng quán ăn. Hãy phản hồi các nghi vấn can hệ tới vấn đề đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.