Quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6

Vào hiện nay tồn tại tương đối đa dạng khó khăn xoay quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những tình huống thi công cần được giấy phép. Các câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp qua các tin tức sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc bắt đầu khởi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng biệt tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mang quy mô dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn có quy mô dưới 7 tầng. Ở trong nơi với quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan có thẩm quyền đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn có quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô dưới 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc nơi không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không có đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6 nhà ở

Hồ sơ cần có để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Và được duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực tay nghề của chính chủ thầu & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về an toàn cho dự án lân cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6 nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị toàn độ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Giả dụ hồ sơ phù hợp thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu nếu chưa đáp ứng giấy tờ thì người nộp cần đề nghị cập nhật. Trong tình huống cần được kiểm tra hồ sơ, người sử dụng đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được thu nhận thì chủ đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả và nộp lệ phí theo thời gian đã ghi bên trên biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng và giấy tờ mặt ngoài có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Tình huống đất chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6 sẽ khác nhau cho từng mẫu dự án.

 • Với những nhà ở riêng biệt mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Dự án khác chi phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành mức chi phí này sẽ cao hơn:

 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối sở hữu căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: thủ đô hà nội phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 VNĐ, Thành Phố Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối có Công trình khác: Hà Nội chi phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô mức phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh chi phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP. Đà Nẵng lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng đối với động thái xây dựng dự án cần đề nghị phải tạo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo lập thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo thêm về mức phạt với động thái tổ chức kiến thiết xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu bổ. Di dời Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Công trình có bắt buộc phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải lập Thống kê tài chính khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành vi kiến thiết Công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6 hoặc doanh nghiệp xây cất xây dựng không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên khá lớn với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi đến TANDTC theo đường bưu chính.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu như thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù lệ phí tạm ứng & thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn ví như việc này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có thể sang tay sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để ủy quyền và tặng, cho. Nhưng tình huống sử dụng sai mục tiêu vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc bổn phận pháp luật vận dụng đối với người phạm luật. Tình huống nếu như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng bản thân không thực hiện hành động dùng đất sai mục tiêu.

UBND xã, xã với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường phố cần cùng nhau cùng thành viên của mặt trận và những công ty. Lúc này thành quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng quận 6. Hãy comment các nghi vấn liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.