Quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5

Vào ngày nay tồn tại khá nhiều khó khăn xoay quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những trường hợp thi công cần được giấy phép. Những nghi vấn này sẽ được chúng tôi giải đáp qua các tin tức sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi tiến hành khởi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở cá biệt tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt có quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng. Ở trong nơi có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Chính phủ đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết nằm trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn mang mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5

Ngoài việc bắt buộc xin giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ có mô hình ít hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Cũng không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không bị đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5 nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Và được phê duyệt theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề tư nhân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Dự án xây dựng (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng kế bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về bảo đảm an toàn cho nhà ở lân cận (đối với Dự án xây mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5 nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp thủ tục theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét. Ví dụ giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa đầy đủ hồ sơ thì người nộp sẽ được bắt buộc bổ sung. Trong tình huống buộc phải xem lại thủ tục, người sử dụng đất được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới chỉ đạo thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ đã được tiếp nhận thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại giấy báo và nộp phí theo thời gian đã ghi tại giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng và giấy tờ thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5 sẽ khác nhau cho từng loại công trình.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với các Dự án khác mức lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số khu vực mức phí đó sẽ cao hơn:

 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối với căn hộ riêng lẻ: thủ đô hà nội chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp chứng từ phép xây dựng đối có Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở thủ đô mức lệ phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP. Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình chưa quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với hành vi kiến thiết dự án với đề xuất phải tạo báo cáo phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần đọc thêm về mức phạt cho hành vi công ty thiết kế xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép tôn tạo. Di chuyển Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng Dự án có buộc phải phải khởi tạo thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Báo cáo kinh tế khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5 hoặc tổ chức thi công xây dựng sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá lớn nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao theo đường bưu chính.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp đến chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật khi mà giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo hồ sơ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù số tiền nhất thời & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần được nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn ví như việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu thực hiện sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể ủy quyền & tặng, cho. Nhưng tình huống sử dụng sai mục đích vẫn có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên lý nghĩa vụ pháp lý áp dụng đối sở hữu người phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hành hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND xã, xã với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Trường hợp không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường phường nên phối hợp với thành viên của mặt trận & những công ty. Khi này quá trình hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng quận 5. Hãy bình luận những nghi vấn can dự tới vấn đề đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.