Quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4

Hiện nay còn đó hơi đa dạng rối rắm xoay quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và các tình huống bắt đầu khởi công cần được giấy phép. Các câu hỏi này được chúng tôi tư vấn qua các tin tức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi khai công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp cá biệt tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt có mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn sở hữu quy mô dưới 7 tầng. Thuộc về vị trí được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan liên quan chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết nằm trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn với quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4

Ngoài việc buộc phải có giấy phép kiến thiết thì vẫn có một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không có đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không bị quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4 nhà ở

Hồ sơ đủ để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với chứa bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Và đã được đồng ý theo yêu cầu của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích với điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tư nhân và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản khẳng định bảo đảm cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết của chủ dự án về đảm bảo an toàn cho nhà ở lân cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4 nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Cầm thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Thí dụ hồ sơ phù hợp thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa đầy đủ hồ sơ thì người nộp sẽ được buộc phải bổ sung cập nhật. Trong tình huống cần được kiểm tra giấy tờ, người sử dụng đất phải được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi ở biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ gửi văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong trường hợp hồ sơ hợp với quy định là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4 sẽ thay đổi cho từng loại công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Công trình khác mức phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số nơi mức lệ phí này sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép xây dựng mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: TP Hà Nội lệ phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, TP HCM mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng & Đà Nẵng chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình chưa quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu VND đối với động thái xây dựng công trình cần yêu cầu phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu thêm về mức phạt đối với hành động công ty xây cất kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. Di dời Dự án và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Dự án có đề xuất phải tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo Thống kê kinh tế khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4 hoặc công ty kiến tạo kiến thiết khác với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá nhiều nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến TANDTC thông qua đường bưu chính.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung cập nhật trường hợp thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự tính lệ phí cơ bản & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn ví như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục tiêu vẫn có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý nghĩa vụ pháp lý áp dụng đối sở hữu người vi phạm. Tình huống ví như không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh bạn không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND xã, phường có thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Nếu mà chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phường phường cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận & các dgiãn hòa. Khi này quá trình giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự quy trình xin giấy phép xây dựng quận 4. Hãy bình luận những câu hỏi can dự tới sử dụng đất đai, xây dựng bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.