Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Vào hiện tại tồn tại tương đối nhiều rắc rối quanh quẩn vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các trường hợp bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Các thắc mắc này được cơ sở chúng tôi giải đáp qua những thông tin sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc bắt đầu khởi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng lẻ tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt có mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn sở hữu mô hình ít hơn 7 tầng. Thuộc về khu vực được quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Chính phủ phê chuẩn.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết ở trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn với quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Ngoài việc buộc phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không có quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không bị đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh nhà ở

Hồ sơ đủ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Đã được duyệt theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích với quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng tay nghề cá nhân & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm cho công trình xây dựng sát bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về bảo đảm an toàn cho nhà ở bên cạnh (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh nhà ở

Sau khi đã hoàn tất toàn độ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ thầu sẽ được nộp thủ tục theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận hồ sơ sẽ xem xét. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Trái lại ví như chưa đầy đủ giấy tờ thì người nộp sẽ được bắt buộc bổ sung cập nhật. Trong tình huống buộc phải xem lại thủ tục, chủ đất phải được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục được nhận thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi trên giấy báo. Lúc này giấy phép xây dựng và hồ sơ mặt ngoài mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Nếu đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ có văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong tình huống hồ sơ hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh sẽ khác nhau cho từng mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở riêng biệt mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với các Công trình khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Bên cạnh đó mức chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành mức phí đó sẽ cao hơn:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối với căn hộ riêng lẻ: Hà Thành chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối có Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP. Đà Nẵng mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội mức lệ phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 VNĐ & TP. Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình chưa quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu đồng với hành vi kiến thiết công trình cần yêu cầu phải khởi tạo thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo báo cáo kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt cho hành vi tổ chức thi công xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu tạo. Dịch chuyển Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở cá biệt phạt tiền từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Công trình có đề xuất phải tạo lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo lập Báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành động kiến thiết Dự án mà không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh hoặc doanh nghiệp xây dựng xây dựng không giống với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên khá lớn với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi tới TAND thông qua đường bưu chính.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung khi mà thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo hồ sơ thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự trù lệ phí tạm ứng & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày diễn ra từ nhận được giấy báo sẽ phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn nếu như việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống dùng sai mục đích cần phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc nghĩa vụ pháp luật áp dụng đối có người vi phạm luật. Tình huống nếu như không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh chính mình không thực hiện hành động đất sai mục đích.

UBND thị trấn, phố có thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự giãn hòa. Ví như không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân xã xã nên phối hợp với thành viên của mặt trận & những công ty. Khi này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xinh. Hãy comment các thắc mắc can hệ tới sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.