Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Ngày nay đã có tương đối rắc rối xoay quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các tình huống tiến hành khởi công cần có giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi trả lời qua các thông tin sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước lúc thi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại địa chỉ nông thôn với quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Thuộc khoanh vùng được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan Chính phủ phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn có mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Ngoài việc nhất định phải có giấy phép kiến thiết thì vẫn có 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi không bị đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Và đã được duyệt theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề của chính chủ thầu & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo an toàn cho dự án xây dựng kế bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về bảo đảm an toàn cho khu vực lân cận (đối với Công trình xây mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng bắt đầu nộp thủ tục theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ rà soát. Giả dụ giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa tương thích giấy tờ thì người nộp sẽ được đề nghị bổ sung cập nhật. Trong tình huống cần phải kiểm tra thủ tục, người sử dụng đất sẽ được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới chỉ đạo thực hiện và xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục đã được tiếp thu thì người sở hữu đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời gian đã ghi bên trên giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và thủ tục thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong trường hợp hồ sơ hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ sẽ khác biệt cho từng loại dự án.

 • Với nhà ở cá biệt chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với những Dự án khác phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số nơi phí đó sẽ cao hơn:

 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối sở hữu căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 VNĐ và Thành Phố Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình chưa quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND với động thái xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu VND với hành động xây dựng dự án cần bắt buộc phải khởi tạo thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo thống kê tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần xem thêm về mức phạt với hành vi doanh nghiệp xây đắp xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu sửa. Di chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đ.
 • Khi mà xây dựng Công trình mà yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo Thống kê kinh tế khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành động kiến thiết Dự án mà không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ hoặc đơn vị thiết kế xây dựng không giống với thông tin giấy phép kiến thiết đã cao lên rất nhiều nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao bằng đường bưu điện.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung nếu mà thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo giấy tờ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự tính số tiền tạm tính và thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn giả dụ việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn có thể ủy quyền và tặng, cho. Tuy nhiên tình huống dùng sai mục đích vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc bổn phận pháp luật sử dụng đối mang người phạm luật. Trường hợp nếu không thực hành hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh chính mình không thực hiện hành vi dùng đất sai mục đích.

UBND thị trấn, phường có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Trường hợp không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phường thị trấn phải kết hợp cùng thành viên của mặt trận & các dgiãn hòa. Lúc này quá trình hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan liên quan. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại TANDTC có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà trọ. Hãy comment những nghi vấn liên quan tới sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.