Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở

Hiện tại còn đó hơi rắc rối quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & những tình huống tiến hành khởi công cần phải có giấy phép. Những câu hỏi này được chúng tôi tư vấn qua những kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi khai công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang mô hình thấp hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình thấp hơn 7 tầng. Thuộc nơi được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan nhà nước đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn sở hữu mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở

Ngoài việc bắt buộc có giấy phép xây dựng thì vẫn ngoại lệ một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không bị quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Và đã được đồng ý theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực tay nghề của chính chủ thầu và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng sát bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về an toàn và tin cậy cho dự án bên cạnh (đối với Dự án xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng toàn độ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ thầu sẽ được nộp hồ sơ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu như giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ có giấy biên nhận. Trái lại giả dụ chưa đáp ứng giấy tờ thì người nộp sẽ phải bắt buộc cập nhật. Trong trường hợp buộc phải xem lại thủ tục, người sở hữu đất sẽ được thông báo bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ được tiếp thu thì người sở hữu đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi trên giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & giấy tờ thiết kế có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất không đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ có văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp lệ là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở sẽ không giống nhau cho từng mẫu dự án.

 • Với nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là những Công trình khác chi phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số khu vực lệ phí đó sẽ cao hơn:

 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối mang chung cư riêng lẻ: thủ đô mức chi phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu VND đối với hành vi xây dựng công trình với đề xuất phải tạo thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo lập thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu thêm về mức phạt cho hành vi doanh nghiệp kiến tạo xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu tạo. Di dời Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Công trình mà yêu cầu phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo Thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở hoặc công ty xây cất xây dựng không giống với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên mức cao nếu so sánh với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao theo đường bưu điện.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đấy hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung cập nhật nếu mà thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự tính số tiền nhất thời và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần được đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn nếu Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu thực hiện sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Ngoài ra trường hợp sử dụng sai mục tiêu vẫn sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên lý nghĩa vụ pháp luật áp dụng đối mang người phạm luật. Trường hợp ví như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện thay mặt hợp pháp chứng tỏ chính mình không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND phố, phố có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Giả dụ chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố phố cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận và các hòa giải. Khi này quá trình giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND nơi có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở. Hãy phản hồi các câu hỏi can hệ đến sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.