Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Vào hiện tại tồn tại tương đối rối rắm xoay quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các trường hợp khai công cần cấp giấy phép. Các thắc mắc này được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi bắt đầu khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp cá biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ mang mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn sở hữu quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Ở trong nơi với đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn sở hữu quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Ngoài việc buộc phải có giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ mang mô hình nhỏ hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc nơi không có quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không bị đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn nhà ở

Hồ sơ cần có để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Đã được duyệt theo yêu cầu của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng tay nghề của chính chủ thầu & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho nhà ở xây dựng cạnh bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về đảm bảo cho dự án lân cận (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị hầu hết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận hồ sơ sẽ rà soát. Nếu như hồ sơ đúng đề xuất thì sẽ có giấy biên nhận. Trái lại ví như chưa đáp ứng giấy tờ thì người nộp cần bắt buộc bổ sung. Trong trường hợp cần phải xem lại giấy tờ, chủ đất được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn thực hiện và kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ đã được nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp phí theo thời gian đã ghi tại thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng & hồ sơ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trong khi đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ có văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống hồ sơ hợp với quy định là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn sẽ khác biệt cho mỗi mẫu dự án.

 • Với nhà ở cá biệt mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là các Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành phí đó sẽ thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối với căn hộ riêng lẻ: TP. Hà Nội mức lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp giấy phép kiến thiết đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội chi phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở thủ đô mức phí 15.000 VNĐ, TP.HCM lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình chưa quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa và dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 tới 140 triệu đồng đối với động thái xây dựng dự án cần yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần đọc thêm về mức phạt đối với hành động doanh nghiệp kiến thiết xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép tu sửa. Dịch chuyển Dự án và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Công trình có buộc phải phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải lập Báo cáo tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Dự án mà không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn hoặc đơn vị thiết kế xây dựng khác với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên rất nhiều nếu so sánh với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới TAND thông qua đường bưu điện.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đến hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung nếu thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo giấy tờ thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự trù lệ phí tạm thời & thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo sẽ phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích có thể sang tay sổ đỏ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn thực hiện ủy quyền và tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp sử dụng sai mục tiêu vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý trách nhiệm pháp lý áp dụng đối mang người vi phạm. Trường hợp nếu như không thực hiện hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng bản thân không thực hành hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, phường với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Tình huống không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn cần cùng nhau với thành viên của mặt trận và các hòa giải. Lúc này quá trình giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với các cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn. Hãy bình luận các câu hỏi can dự đến sử dụng đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.