Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Vào hiện tại có hơi đa dạng rối rắm xoay quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các trường hợp khai công cần phải có giấy phép. Những thắc mắc này được công ty chúng tôi giải đáp qua các tin tức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi bắt đầu khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang mô hình dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn với mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Ở trong khoanh vùng với quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan Chính phủ chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết nằm trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn sở hữu mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Ngoài việc bắt buộc có giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có mô hình ít hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không có quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Đã được duyệt y theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề tư nhân và bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo nguyên hiện cho dự án xây dựng sát bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về đảm bảo nguyên hiện cho công trình bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng tất cả thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu bắt đầu nộp thủ tục theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận thủ tục sẽ rà soát. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nếu nếu như chưa tương thích theo quy định thì người nộp sẽ được bắt buộc bổ sung. Trong tình huống cần được xem lại giấy tờ, chủ đất sẽ được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn thực hiện và kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi trên giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trường hợp đất không đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ có văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 sẽ khác nhau cho mỗi mẫu dự án.

 • Với những nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với những Dự án khác phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành chi phí đó sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối có căn hộ cao cấp riêng lẻ: TP Hà Nội chi phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết đối với Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng mức chi phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa truyền thống & công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu VND với hành vi xây dựng công trình cần buộc phải phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải khởi tạo báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu về mức phạt cho hành động công ty kiến thiết xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép sang sửa. Di dời Dự án và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đ.
 • Khi mà xây dựng Công trình có bắt buộc phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo lập Thống kê kinh tế khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hoặc tổ chức xây dựng xây dựng không giống với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá cao so với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi đến TAND thông qua đường bưu chính.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật khi mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù số chi phí tạm tính và thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn nếu như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn có thể ủy quyền & tặng, cho. Nhưng tình huống sử dụng sai mục đích vẫn cần sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc trách nhiệm pháp luật áp dụng đối sở hữu người vi phạm. Tình huống giả dụ không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hiện hành động đất sai mục tiêu.

UBND xã, phường với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Ví như không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn phường nên phối hợp với thành viên của mặt trận & các dgiãn hòa. Khi này thành quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Hãy phản hồi các nghi vấn liên quan đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.