Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3

Vào hiện tại còn đó tương đối thắc mắc quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và các tình huống khai công cần có giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi tư vấn qua các tin tức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc bắt đầu khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư cá biệt tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt với mô hình dưới 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại địa chỉ nông thôn sở hữu mô hình dưới 7 tầng. Thuộc khu vực có đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan liên quan duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn sở hữu quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3

Ngoài việc buộc phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn ngoại lệ 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc nơi không có đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không có đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ buộc có quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3 nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Và được phê duyệt theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề cá nhân và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Công trình kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng kế bên.
 • Bản cam đoan của chủ đầu tư về đáng tin cậy cho nhà ở liền kề (đối với Công trình xây mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3 nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Cầm hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ rà soát. Ví dụ giấy tờ phù hợp thì sẽ có giấy biên nhận. Ngược lại nếu như chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp sẽ phải bắt buộc bổ sung. Trong trường hợp rất cần phải xem xét hồ sơ, người sở hữu đất sẽ được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục được tiếp nhận thì người sử dụng đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả và nộp lệ phí theo thời gian đã ghi bên trên thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng & hồ sơ mặt ngoài có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất không thể đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ gửi văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cấp phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3 sẽ khác biệt cho từng mẫu dự án.

 • Với những nhà ở cá biệt chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với các Công trình khác mức chi phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành lệ phí này sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối có nhà ở riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng mức chi phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội chi phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 VNĐ và TP Đà Nẵng chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa truyền thống và dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu đồng đối với hành động xây dựng dự án với buộc phải phải lập thống kê phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo thống kê tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem thêm về mức phạt cho hành động doanh nghiệp thiết kế kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. Di dời Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án cần đề nghị phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt hành chính của động thái kiến thiết Dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3 hoặc công ty kiến tạo kiến thiết sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã nâng lên rất nhiều so với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới tòa án bằng đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung trường hợp thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù lệ phí tạm tính và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn trả đơn giả dụ việc này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Ngoài ra tình huống dùng sai mục tiêu vẫn phải sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý phận sự pháp lý sử dụng đối với người phạm luật. Trường hợp ví như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh bản thân không thực hiện hành động đất sai mục đích.

UBND thị trấn, thị trấn với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Ví như chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận & các hòa giải. Lúc này quá trình hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 3. Hãy comment các câu hỏi can dự tới sử dụng đất đai, kiến thiết phía dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.