Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Hiện nay còn đó hơi đa dạng rối rắm xung quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & những trường hợp tiến hành khởi công cần có giấy phép. Những thắc mắc này sẽ được công ty chúng tôi giải đáp qua các tin tức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước khi thi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp riêng lẻ tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt với mô hình thấp hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn có mô hình ít hơn 7 tầng. Nằm trong vị trí được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan có thẩm quyền đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc về khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn với quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Ngoài việc nhất định phải sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn có một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ với quy mô dưới 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc nơi không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và đã được duyệt theo quy định của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề bản thân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam đoan đảm bảo cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về tin cậy cho khu vực liền kề (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp thủ tục theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận hồ sơ sẽ xem xét. Giả dụ giấy tờ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa tương thích hồ sơ thì người nộp sẽ phải bắt buộc bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần được kiểm tra hồ sơ, chủ đất phải được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ đạo khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ đã được nhận thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi tại giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và giấy tờ xây dựng mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất chưa đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ gửi văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong tình huống thủ tục hợp lệ là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 sẽ khác nhau cho từng mẫu dự án.

 • Với những nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Công trình khác lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Bên cạnh đó mức chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số khu vực lệ phí này sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ: Hà Nội lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng đối có Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu VND với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa và công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu VND với hành động kiến thiết công trình cần bắt buộc phải lập thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần xem thêm về mức phạt với động thái đơn vị thiết kế xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép sửa sang. Dịch chuyển Dự án và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Công trình cần yêu cầu phải tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo lập Báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 hoặc tổ chức xây đắp kiến thiết khác với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên khá cao so với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi tới tòa án nhân dân bằng đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung nếu mà thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo giấy tờ thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù số tiền tạm tính và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn nếu như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng và tặng, cho. Nhưng trường hợp dùng sai mục đích vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý phận sự pháp lý vận dụng đối với người vi phạm. Tình huống ví như không thực hiện hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp chứng tỏ người sở hữu không thực hành hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phố, phố với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Giả dụ không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân thị trấn phố cần kết hợp với thành viên của mặt trận và các dgiãn hòa. Lúc này kết quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1. Hãy comment các thắc mắc liên quan tới vấn đề đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.