Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng

Ngày nay còn đó khá thắc mắc xoay quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những trường hợp khởi công cần có giấy phép. Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi trả lời qua những tin tức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc thi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ có mô hình dưới 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn có quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Ở trong khoanh vùng với đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn mang mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng

Ngoài việc nhất định phải sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn có 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mang quy mô dưới bảy tầng. Thuộc khu vực không có đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không bị quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và được đồng ý theo yêu cầu của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề của chính chủ thầu và bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo nguyên hiện cho dự án xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam đoan của chủ dự án về bảo đảm cho khu vực lân cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị hầu hết giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Cầm hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Thí dụ hồ sơ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Trái lại nếu chưa tương thích giấy tờ thì người nộp cần phải đề nghị bổ sung. Trong tình huống cần phải xem xét giấy tờ, người sử dụng đất sẽ được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục được thu nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại giấy báo & nộp phí theo thời gian đã ghi bên trên thông báo. Khi này giấy phép xây dựng & hồ sơ xây dựng mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất không đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ có văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cấp phép kiến thiết trong trường hợp giấy tờ hợp với quy định là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng sẽ không giống nhau cho mỗi mẫu dự án.

 • Với nhà ở riêng biệt mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là những Công trình khác phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành chi phí này sẽ thay đổi:

 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối sở hữu căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: thủ đô mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối mang Công trình khác: Hà Nội phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở thủ đô lệ phí 15.000 VNĐ, TP HCM phí 10.000 Việt Nam Đồng & Thành Phố Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa truyền thống và dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu đồng với hành vi xây dựng công trình cần buộc phải phải tạo lập báo cáo phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải lập thống kê tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu về mức phạt đối với động thái doanh nghiệp thi công xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu bổ. Di chuyển Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Công trình cần đề xuất phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo Báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng hoặc đơn vị kiến thiết kiến thiết khác với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên khá lớn với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao bằng đường bưu điện.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện tiếp đến chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung nếu thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo thủ tục bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự trù số tiền nhất thời & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần được nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn nếu như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn thực hiện ủy quyền và tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục tiêu vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên lý phận sự pháp lý áp dụng đối sở hữu người phạm luật. Tình huống nếu không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh bạn không thực hành hành vi đất sai mục đích.

UBND phường, thị trấn có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Tình huống không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân thị trấn xã cần cùng nhau cùng thành viên của mặt trận và các công ty. Lúc này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 4 tầng. Hãy phản hồi các thắc mắc can dự đến vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.