Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng

Vào hiện tại có tương đối khó khăn xung quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng và các tình huống thi công cần được giấy phép. Những thắc mắc này sẽ được cơ sở chúng tôi giải đáp qua các tin tức sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi bắt đầu khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng lẻ tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt có mô hình thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn sở hữu quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Thuộc vị trí được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan nhà nước chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có mô hình dưới 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi không bị quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Và đã được đồng ý theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm cá nhân và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam kết sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản cam đoan của chủ đầu tư về tin cậy cho khu vực phụ cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất tất cả giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng bắt đầu nộp thủ tục theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Nếu hồ sơ đúng đề xuất thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nếu ví như chưa đầy đủ theo quy định thì người nộp sẽ phải đề nghị cập nhật. Trong tình huống cần được xem xét giấy tờ, người sử dụng đất được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn thực hiện và xem xét.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ đã được thu nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời gian đã ghi bên trên giấy báo. Lúc này giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Tình huống đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ có văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp với quy định là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng sẽ khác biệt cho từng loại dự án.

 • Với những nhà ở riêng biệt lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với các Công trình khác phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số vị trí mức lệ phí đó sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối có nhà ở riêng lẻ: TP Hà Nội mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội phí 15.000 VNĐ, TP.HCM mức phí 10.000 VNĐ và Thành Phố Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa truyền thống và dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu VND với động thái kiến thiết công trình với buộc phải phải lập thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tham khảo thêm về mức phạt cho hành động công ty kiến tạo kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. Di chuyển Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án có đề nghị phải tạo lập thống kê phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo Thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành động kiến thiết Dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng hoặc công ty kiến tạo xây dựng không giống với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá lớn so với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi đến tòa án nhân dân thông qua đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đấy hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo hồ sơ thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự trù lệ phí tạm tính & thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần được nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn trả đơn giả dụ Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng và tặng, cho. Nhưng trường hợp dùng sai mục đích vẫn phải sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý bổn phận pháp lý vận dụng đối sở hữu người vi phạm. Trường hợp nếu không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hiện hành vi sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phường, phố với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Tình huống không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân thị trấn phường cần kết hợp với thành viên của mặt trận và các hòa giải. Lúc này quá trình hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 3 tầng. Hãy bình luận những nghi vấn can hệ tới sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.