Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Ngày nay tồn tại hơi nhiều thắc mắc xung quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các tình huống khởi công cần phải có giấy phép. Những thắc mắc này được cơ sở chúng tôi giải đáp qua những kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng biệt tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Ở trong nơi có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn sở hữu mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Ngoài việc yêu cầu xin giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ mang quy mô ít hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng nhà ở

Hồ sơ đủ để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và đã được chấp thuận theo yêu cầu của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề chủ thầu và bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm cho dự án xây dựng kế bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về đáng tin cậy cho nhà ở phụ cận (đối với Dự án xây mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng đầy đủ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ thầu bắt đầu nộp giấy tờ theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Cầm thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Nếu như giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu giả dụ chưa đầy đủ thủ tục thì người nộp sẽ phải buộc phải bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần phải xem xét hồ sơ, người sử dụng đất sẽ được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà giấy tờ được nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi bên trên biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng & thủ tục xây dựng với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng sẽ khác nhau cho từng loại công trình.

 • Với những nhà ở riêng biệt mức chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với các Công trình khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số nơi lệ phí đó sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối mang căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: TP. Hà Nội chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng đối với Công trình khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, TP HCM phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa & dự án kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với hành vi xây dựng công trình với yêu cầu phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo báo cáo kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu về mức phạt đối với hành vi doanh nghiệp kiến thiết xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tôn tạo. Dịch chuyển Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Công trình mà đề xuất phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo Thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng hoặc công ty thiết kế kiến thiết không giống với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên khá lớn so với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới tòa án nhân dân theo đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung nếu mà giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo thủ tục thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù lệ phí cơ bản & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn ví như việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn có thể ủy quyền và tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp dùng sai mục đích vẫn sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý nghĩa vụ pháp lý vận dụng đối với người vi phạm. Trường hợp nếu không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện thay mặt hợp pháp chứng tỏ người sở hữu không thực hành hành động dùng đất sai mục tiêu.

UBND phường, thị trấn có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Trường hợp không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân thị trấn phố phải kết hợp với thành viên của mặt trận và những hòa giải. Khi này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND nơi có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Hãy phản hồi những thắc mắc can dự tới sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.