Quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Vào hiện nay đã có tương đối đa dạng khó khăn quanh quẩn vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các trường hợp khai công cần cấp giấy phép. Các nghi vấn này sẽ được chúng tôi giải đáp qua những tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi khởi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt có quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn với quy mô ít hơn 7 tầng. Thuộc về khu vực được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan liên quan chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn có quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Ngoài việc buộc phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn ngoại lệ một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn có quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không có quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn nhà ở

Hồ sơ cần thiết để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. Và được duyệt theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề chủ thầu và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm cho công trình xây dựng bên cạnh.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về tin cậy cho dự án bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị tất cả hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp thủ tục theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận giấy tờ sẽ xem xét. Nếu giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu nếu chưa tương thích theo quy định thì người nộp cần phải đề nghị bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần được kiểm tra giấy tờ, người sở hữu đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến hướng dẫn thực hiện và kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ đã được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời gian đã ghi bên trên thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng và giấy tờ thiết kế với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trường hợp đất không đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn sẽ không giống nhau cho từng loại dự án.

 • Với nhà ở riêng biệt mức chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Công trình khác lệ phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành lệ phí đó sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối sở hữu căn hộ cao cấp riêng lẻ: TP. Hà Nội lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng đối mang Công trình khác: Hà Nội phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội lệ phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 10.000 VNĐ & Thành Phố Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu VND đối với hành vi xây dựng dự án với đề nghị phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải lập báo cáo kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu về mức phạt cho hành động đơn vị thi công kiến thiết Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu sửa. Dịch chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chính trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng Dự án mà đề xuất phải tạo lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải lập Báo cáo tài chính công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của động thái xây dựng Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn hoặc đơn vị kiến tạo kiến thiết sai với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên mức cao so với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao theo đường bưu chính.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung cập nhật khi mà giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự tính số tiền cơ bản và thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn ví như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để ủy quyền và tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp dùng sai mục đích cần phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc trách nhiệm pháp lý áp dụng đối mang người vi phạm. Tình huống giả dụ không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người đại diện hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hành hành động đất sai mục tiêu.

UBND xã, phố với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Giả dụ chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn phải kết hợp với thành viên của mặt trận và các dgiãn hòa. Khi này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Hóc Môn. Hãy bình luận những thắc mắc can dự tới vấn đề đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.