Quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ

Hiện tại có hơi nhiều rắc rối quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ. Quan trọng là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những tình huống thi công cần được giấy phép. Những thắc mắc này được chúng tôi giải đáp qua những tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước lúc tiến hành khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt mang mô hình nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 7 tầng. Ở trong vị trí có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ

Ngoài việc nhất định phải có giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt sở hữu mô hình ít hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi không bị quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ buộc có quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Và đã được đồng ý theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng tay nghề cá nhân & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm an toàn cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về đảm bảo an toàn cho dự án lân cận (đối với Dự án xây mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị toàn độ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp thủ tục theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Mang thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ rà soát. Nếu như giấy tờ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa đầy đủ thủ tục thì người nộp sẽ phải buộc phải bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần được kiểm tra hồ sơ, chủ đất được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục và xem xét.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ được tiếp nhận thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại giấy báo và nộp phí theo thời hạn đã ghi tại giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng & hồ sơ xây dựng với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trong khi đất không thể đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ gửi văn bản trả lời trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong trường hợp giấy tờ hợp lệ là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ sẽ thay đổi cho từng mẫu công trình.

 • Với những nhà ở riêng biệt chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Công trình khác phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành mức chi phí này sẽ thay đổi:

 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối có căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: thủ đô lệ phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở thủ đô lệ phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng và Thành Phố Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu đồng với hành vi kiến thiết công trình cần đề nghị phải tạo thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải lập thống kê kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được xem thêm về mức phạt đối với động thái tổ chức thiết kế kiến thiết Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép sang sửa. Dịch chuyển Dự án và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chính trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Công trình có đề nghị phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của động thái xây dựng Dự án mà không quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ hoặc tổ chức thi công kiến thiết không giống với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên rất nhiều nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu điện.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu như giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo hồ sơ bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự tính số tiền tạm tính & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn ví như việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn có thể chuyển nhượng và tặng, cho. Nhưng trường hợp sử dụng sai mục tiêu cần phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý bổn phận pháp lý sử dụng đối có người phạm luật. Trường hợp giả dụ không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp chứng minh bản thân không thực hành hành vi dùng đất sai mục tiêu.

UBND phường, xã với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu mà không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn phải cùng nhau cùng thành viên của mặt trận và những hòa giải. Khi này kết quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với các cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự quy trình xin giấy phép xây dựng huyện Cần Giờ. Hãy bình luận những nghi vấn liên quan tới sử dụng đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.