Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê

Vào ngày nay đã có khá nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê. Quan trọng là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng và các trường hợp khởi công cần phải có giấy phép. Các câu hỏi này được chúng tôi giải đáp qua những tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong một số trường hợp, trước khi khai công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang quy mô dưới 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại khu vực nông thôn sở hữu mô hình thấp hơn 7 tầng. Ở trong nơi có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn sở hữu mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê

Ngoài việc buộc phải có giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm 1 số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không có đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không bị đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê nhà ở

Hồ sơ đủ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và được chấp thuận theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề cá nhân & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng sát bên.
 • Bản cam kết của chủ dự án về an toàn và đáng tin cậy cho nhà ở liền kề (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị toàn độ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận giấy tờ sẽ xem xét. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp sẽ được đề nghị bổ sung. Trong trường hợp rất cần phải xem xét hồ sơ, người sở hữu đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại giấy báo và nộp phí theo thời gian đã ghi trên giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và giấy tờ thiết kế với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trường hợp đất chưa đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp phép kiến thiết trong trường hợp giấy tờ hợp với quy định là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê sẽ khác nhau cho mỗi loại dự án.

 • Với nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Công trình khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số vị trí phí này sẽ cao hơn:

 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối sở hữu căn hộ cao cấp riêng lẻ: thủ đô hà nội phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội lệ phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP. Đà Nẵng chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu đồng đối với hành động xây dựng công trình cần đề nghị phải tạo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo thêm về mức phạt với động thái tổ chức thi công kiến thiết Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu bổ. Di chuyển Dự án và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt phạt tiền từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Dự án cần bắt buộc phải tạo thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập Báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Dự án mà không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê hoặc doanh nghiệp xây đắp kiến thiết sai với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên khá nhiều so với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TANDTC.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao bằng đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đấy hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung trường hợp thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo hồ sơ thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự tính số chi phí cơ bản & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn nếu như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn có thể chuyển nhượng & tặng, cho. Ngoài ra tình huống sử dụng sai mục tiêu vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc trách nhiệm pháp luật vận dụng đối có người phạm luật. Trường hợp ví như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt đại diện hợp pháp chứng tỏ bản thân không thực hiện hành vi sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phố, phố với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Ví như không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn phải phối hợp cùng thành viên của mặt trận và những dgiãn hòa. Khi này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TANDTC nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất thuê. Hãy comment những thắc mắc liên quan đến sử dụng đất đai, kiến thiết phía dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.