Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp

Vào hiện nay có hơi đa dạng rắc rối quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các trường hợp khai công cần có giấy phép. Các câu hỏi này được chúng tôi giải đáp qua các thông tin tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong 1 số tình huống, trước khi tiến hành khởi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại khu vực nông thôn với quy mô ít hơn 7 tầng. Nằm trong vị trí được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan liên quan chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn có mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp

Ngoài việc yêu cầu sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn mang quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không có quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không có đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và được duyệt y theo yêu cầu của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề bản thân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng cạnh bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về an toàn cho dự án liền kề (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất đầy đủ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ xem xét. Ví dụ hồ sơ phù hợp thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa đầy đủ thủ tục thì người nộp sẽ được buộc phải cập nhật. Trong trường hợp cần phải kiểm tra hồ sơ, người sử dụng đất được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn thực hiện và kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ đã được tiếp nhận thì người sở hữu đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả & nộp phí theo thời hạn đã ghi ở biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & thủ tục thiết kế có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ gửi văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp sẽ thay đổi cho từng mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với các Dự án khác lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số nơi chi phí đó sẽ cao hơn:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối có căn hộ riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối có Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô lệ phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 VNĐ và TP Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng với động thái xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa và dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng đối với động thái kiến thiết công trình cần bắt buộc phải lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo thêm về mức phạt với hành động tổ chức xây cất xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép sửa chữa. Dịch chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Dự án có buộc phải phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo lập Báo cáo kinh tế tài chính công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của động thái kiến thiết Dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp hoặc đơn vị thiết kế kiến thiết sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá cao nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến tòa án nhân dân thông qua đường bưu điện.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp đến chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu mà giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo giấy tờ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù số chi phí tạm ứng và thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn nếu như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn thực hiện chuyển nhượng và tặng, cho. Nhưng tình huống dùng sai mục tiêu vẫn phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc trách nhiệm pháp lý sử dụng đối có người vi phạm. Tình huống nếu không thực hành hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng chính mình không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND xã, phố với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Ví như chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường phường nên kết hợp với thành viên của mặt trận & các hòa giải. Khi này quá trình giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại TAND nơi có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án trên đất nông nghiệp. Hãy phản hồi những câu hỏi can hệ đến sử dụng đất đai, kiến thiết phía dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.