Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân

Vào hiện nay có khá đa dạng thắc mắc xung quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & những tình huống thi công cần phải có giấy phép. Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi trả lời qua các thông tin tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong một số tình huống, trước khi tiến hành khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt mang quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại nông thôn sở hữu mô hình ít hơn 7 tầng. Ở trong vị trí có đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan nhà nước chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân

Ngoài việc yêu cầu có giấy phép kiến thiết thì vẫn ngoại lệ 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với mô hình thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không thuộc quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không có đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân nhà ở

Hồ sơ cần thiết để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Và được duyệt y theo quy định của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề tư nhân và bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc sẽ giữ an toàn cho dự án xây dựng sát bên.
 • Bản cam đoan của chủ dự án về sẽ giữ an toàn cho nhà ở bên cạnh (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng toàn độ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét. Nếu hồ sơ đúng đề xuất thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu ví như chưa đáp ứng theo quy định thì người nộp sẽ được bắt buộc bổ sung. Trong tình huống buộc phải xem lại hồ sơ, người sử dụng đất được báo lại bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn thực hiện và kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục được tiếp nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi trên biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & giấy tờ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trường hợp đất chưa đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ kèm theo văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân sẽ không giống nhau cho từng loại dự án.

 • Với những nhà ở riêng lẻ chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với các Công trình khác chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số khu vực lệ phí này sẽ cao hơn:

 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối sở hữu căn hộ riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 VNĐ & TP Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 tới 140 triệu VND với hành vi xây dựng dự án với đề xuất phải lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được xem thêm về mức phạt cho hành vi đơn vị xây đắp xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép tu tạo. Di chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chánh từ 15 tới 20 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Dự án có buộc phải phải tạo lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Dự án mà không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân hoặc doanh nghiệp kiến thiết kiến thiết khác với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên khá nhiều với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi đến TANDTC thông qua đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung cập nhật trường hợp thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo thủ tục thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự trù số tiền tạm ứng & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần được nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn ví như việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng và tặng, cho. Ngoài ra trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý bổn phận pháp lý vận dụng đối có người vi phạm luật. Trường hợp nếu không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hành hành động dùng đất sai mục đích.

UBND phường, thị trấn có thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố phố cần kết hợp với thành viên của mặt trận và những công ty. Khi này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận Bình Tân. Hãy phản hồi những nghi vấn liên quan tới vấn đề đất đai, kiến thiết phía bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.