Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12

Ngày nay còn đó hơi rối rắm xung quanh việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và những trường hợp thi công cần cấp giấy phép. Những nghi vấn này được cơ sở chúng tôi trả lời qua những kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong một số trường hợp, trước khi thi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cá biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt có quy mô nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn với mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Nằm trong khu vực với đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan nhà nước đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12

Ngoài việc nhất định phải trình giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt mang mô hình nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với quy mô dưới bảy tầng. Thuộc khu vực không có đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12 nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Và đã được đồng ý theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề tư nhân & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo cho dự án xây dựng sát bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về bảo đảm an toàn cho khu vực kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12 nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất đầy đủ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét. Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa đáp ứng hồ sơ thì người nộp cần bắt buộc cập nhật. Trong trường hợp buộc phải kiểm tra giấy tờ, chủ đất được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ đã được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp phí theo thời gian đã ghi ở thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và hồ sơ mặt ngoài sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Nếu đất không thể đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ gửi văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp giấy tờ hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12 sẽ khác nhau cho từng mẫu công trình.

 • Với những nhà ở cá biệt chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với những Dự án khác lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số nơi mức phí này sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối mang căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: TP. Hà Nội lệ phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Thành mức chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng & Đà Nẵng chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với hành động kiến thiết dự án cần đề xuất phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần xem thêm về mức phạt với động thái công ty thi công kiến thiết Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép sang sửa. Di chuyển Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chánh từ 15 tới 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Khi mà xây dựng Dự án có bắt buộc phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải lập Thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12 hoặc công ty thiết kế kiến thiết sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã nâng lên khá lớn với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TANDTC.
 • Gửi đến Tòa án nhân dân tối cao theo đường bưu chính.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu mà thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo giấy tờ thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù số tiền cơ bản và thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TAND nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Ngoài ra tình huống dùng sai mục đích vẫn phải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc nghĩa vụ pháp lý sử dụng đối có người phạm luật. Trường hợp ví như không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt hợp pháp chứng minh bạn không thực hành hành động đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, phố có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu như chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phố xã cần phối hợp với thành viên của mặt trận và những hòa giải. Lúc này quá trình giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án quận 12. Hãy comment các thắc mắc can dự đến sử dụng đất đai, xây dựng phía bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.