Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng

Vào hiện nay đã có tương đối đa dạng khó khăn xoay quanh vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng. Quan trọng là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng và những trường hợp bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Các câu hỏi này sẽ được chúng tôi tư vấn qua các kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong một số tình huống, trước khi khởi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ tại thành phố (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt có mô hình thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được thông qua.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn có quy mô ít hơn 7 tầng. Ở trong nơi được quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan nhà nước phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn sở hữu mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng

Ngoài việc buộc phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn có một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng nhà ở

Hồ sơ đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và đã được duyệt y theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm chủ thầu & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam đoan sẽ giữ an toàn cho công trình xây dựng kế bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về bảo đảm cho nhà ở kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị toàn độ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp thủ tục theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Mang thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận giấy tờ sẽ rà soát. Ví dụ giấy tờ phù hợp thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Trái lại ví như chưa tương thích giấy tờ thì người nộp cần phải đề nghị cập nhật. Trong tình huống rất cần phải xem lại hồ sơ, người sở hữu đất được thông báo bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến hướng dẫn thực hiện và xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ được nhận thì chủ đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo & nộp lệ phí theo thời gian đã ghi bên trên giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & giấy tờ thiết kế có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ gửi văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong tình huống thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng sẽ khác biệt cho từng mẫu công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là những Công trình khác mức chi phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số khu vực mức chi phí đó sẽ cao hơn:

 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối với nhà ở riêng lẻ: thủ đô mức lệ phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối có Công trình khác: Hà Nội lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức lệ phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 10.000 VNĐ và Đà Nẵng chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa truyền thống và dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu đồng với hành động kiến thiết công trình cần đề nghị phải lập báo cáo phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo thống kê tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải đọc thêm về mức phạt đối với hành vi đơn vị thi công kiến thiết Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu chỉnh. Dịch chuyển Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Dự án có bắt buộc phải tạo lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo Thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của động thái kiến thiết Công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng hoặc đơn vị thi công kiến thiết sai với thông tin giấy phép xây dựng đã tăng lên mức cao nếu so sánh với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến Tòa án nhân dân tối cao bằng đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đấy hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung nếu mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù số chi phí tạm thời & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn trả đơn ví như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục tiêu vẫn phải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc bổn phận pháp luật vận dụng đối mang người vi phạm luật. Tình huống nếu không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người đại diện hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND xã, phố có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Tình huống chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phường thị trấn nên cùng nhau với thành viên của mặt trận và những hòa giải. Lúc này quá trình hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại TANDTC nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xưởng. Hãy comment các thắc mắc can dự đến sử dụng đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.