Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh

Hiện tại có hơi thắc mắc quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng và những tình huống tiến hành khởi công cần có giấy phép. Những câu hỏi này được công ty chúng tôi trả lời qua các tin tức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong 1 số tình huống, trước lúc thi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở cá biệt tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt với mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn với mô hình thấp hơn 7 tầng. Thuộc về vị trí được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan Chính phủ đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn có mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh

Ngoài việc yêu cầu sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt mang quy mô nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn có quy mô dưới bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Cũng không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không bị quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh nhà ở

Hồ sơ đủ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Đã được duyệt y theo quy định của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm bản thân & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về an toàn và tin cậy cho dự án liền kề (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh nhà ở

Sau khi đã hoàn tất toàn độ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ rà soát. Nếu như hồ sơ phù hợp thì sẽ có giấy biên nhận. Nếu giả dụ chưa đầy đủ giấy tờ thì người nộp sẽ phải buộc phải bổ sung cập nhật. Trong tình huống cần được kiểm tra giấy tờ, người sở hữu đất sẽ được thông báo bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ đã được tiếp thu thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp phí theo thời hạn đã ghi tại biên nhận. Lúc này giấy phép xây dựng và hồ sơ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Tình huống đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ gửi văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh sẽ thay đổi cho từng mẫu công trình.

 • Với những nhà ở cá biệt lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là những Công trình khác mức lệ phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số nơi chi phí này sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối với căn hộ riêng lẻ: TP Hà Nội mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối có Dự án khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 10.000 VNĐ và TP. Đà Nẵng mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu VND với hành động xây dựng dự án cần buộc phải phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo thống kê kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm về mức phạt đối với hành vi tổ chức thi công kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép tu chỉnh. Di chuyển Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chính trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Công trình có buộc phải phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải lập Thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh hoặc doanh nghiệp xây cất kiến thiết khác với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên mức cao với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi đến TAND thông qua đường bưu điện.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp đến hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung cập nhật nếu giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự trù lệ phí cơ bản & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày diễn ra từ nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn giả dụ Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống dùng sai mục tiêu vẫn sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý nghĩa vụ pháp luật vận dụng đối mang người phạm luật. Tình huống ví như không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện thay mặt hợp pháp chứng tỏ chính mình không thực hiện hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phường, phố có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu mà không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố thị trấn phải phối hợp cùng thành viên của mặt trận & các hòa giải. Lúc này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều có thể khởi kiện tại TAND có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà xinh. Hãy bình luận các nghi vấn liên quan tới vấn đề đất đai, kiến thiết phía dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.