Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4

Ngày nay còn đó hơi nhiều rối rắm quanh quẩn vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các tình huống khởi công cần có giấy phép. Những câu hỏi này được chúng tôi giải đáp qua những thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong 1 số trường hợp, trước lúc khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt có mô hình dưới 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn với mô hình thấp hơn 7 tầng. Nằm trong vị trí có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết nằm trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn sở hữu mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4

Ngoài việc nhất định phải sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn có 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn mang quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc nơi không có quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không bị quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4 nhà ở

Hồ sơ cần có để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. Và đã được duyệt theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề tư nhân và bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo cho nhà ở xây dựng cạnh bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về bảo đảm cho dự án liền kề (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4 nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất toàn độ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ được nộp thủ tục theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nếu ví như chưa đáp ứng theo quy định thì người nộp cần bắt buộc bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần phải xem xét hồ sơ, người sử dụng đất sẽ được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời hạn đã ghi ở giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và giấy tờ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ gửi văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp với quy định là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4 sẽ khác biệt cho từng loại công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt mức lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Công trình khác chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số nơi mức phí đó sẽ thay đổi:

 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối mang nhà ở riêng lẻ: Hà Nội mức phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng đối mang Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng chi phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM mức chi phí 10.000 VNĐ & TP. Đà Nẵng chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu VND với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu đồng đối với hành vi xây dựng dự án cần đề xuất phải khởi tạo báo cáo phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm về mức phạt cho hành động đơn vị kiến thiết kiến thiết Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép tu sửa. Di dời Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án mà đề xuất phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo Báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4 hoặc công ty thi công kiến thiết không giống với thông tin giấy phép kiến thiết đã cao lên khá lớn nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TANDTC.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung trường hợp hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo giấy tờ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự trù số chi phí tạm tính & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần được nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn trả đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có sang tên sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Tuy nhiên tình huống sử dụng sai mục tiêu vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý phận sự pháp lý vận dụng đối với người vi phạm. Trường hợp nếu như không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt đại diện hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hiện hành động dùng đất sai mục đích.

UBND thị trấn, thị trấn có thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu như chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố phường phải cùng nhau với thành viên của mặt trận và các công ty. Khi này kết quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 4. Hãy phản hồi những thắc mắc can hệ đến sử dụng đất đai, xây dựng bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.