Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3

Ngày nay còn đó khá đa dạng rối rắm quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & những trường hợp thi công cần cấp giấy phép. Các thắc mắc này được chúng tôi giải đáp qua những tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong 1 số trường hợp, trước lúc khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cá biệt tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt có mô hình nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn sở hữu mô hình dưới 7 tầng. Thuộc vị trí được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan nhà nước chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3

Ngoài việc bắt buộc trình giấy phép xây dựng thì vẫn có 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với mô hình ít hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Cũng không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không có đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3 nhà ở

Hồ sơ đủ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Và đã được duyệt theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề bản thân và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm an toàn cho dự án xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về đảm bảo nguyên hiện cho nhà ở phụ cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3 nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận thủ tục sẽ rà soát. Nếu như hồ sơ hợp lệ thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng nếu như chưa đầy đủ theo quy định thì người nộp sẽ được đề nghị bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần phải xem lại thủ tục, người sử dụng đất sẽ được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ đã được tiếp thu thì chủ đất sẽ đến để nhận lại giấy báo và nộp phí theo thời gian đã ghi bên trên biên nhận. Lúc này giấy phép xây dựng và hồ sơ xây dựng sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản trả lời trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong trường hợp hồ sơ hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3 sẽ khác nhau cho mỗi mẫu dự án.

 • Với nhà ở cá biệt chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với các Dự án khác mức phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Bên cạnh đó lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số khu vực lệ phí này sẽ thay đổi:

 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối có căn hộ cao cấp riêng lẻ: thủ đô mức lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp giấy phép xây dựng đối mang Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Thành mức chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh chi phí 10.000 VNĐ & Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu VND đối với động thái kiến thiết công trình với đề xuất phải lập thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải đọc thêm về mức phạt cho hành động tổ chức kiến thiết xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép sửa sang. Dịch chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án mà đề nghị phải tạo báo cáo phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải lập Báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt tiền của hành vi kiến thiết Dự án mà không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3 hoặc công ty thiết kế kiến thiết sai với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên khá cao so với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi đến TAND bằng đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu như giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự tính số tiền tạm thời & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TAND có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn nếu như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể ủy quyền & tặng, cho. Ngoài ra trường hợp sử dụng sai mục tiêu vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý nghĩa vụ pháp lý sử dụng đối có người phạm luật. Trường hợp ví như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt hợp pháp chứng minh chính mình không thực hành hành vi đất sai mục đích.

UBND thị trấn, phố với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân xã phường phải kết hợp cùng thành viên của mặt trận & các công ty. Lúc này kết quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TANDTC nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà cấp 3. Hãy phản hồi những thắc mắc liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.