Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng

Hiện nay còn đó hơi khó khăn quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và những tình huống tiến hành khởi công cần được giấy phép. Những thắc mắc này được công ty chúng tôi giải đáp qua những kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong 1 số trường hợp, trước lúc tiến hành khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp cá biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt với mô hình dưới 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại địa chỉ nông thôn với quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Thuộc vị trí được quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan có thẩm quyền chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng

Ngoài việc bắt buộc sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có quy mô dưới bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. Và đã được phê duyệt theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm tay nghề cá nhân & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Công trình kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản khẳng định bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết của chủ dự án về an toàn cho nhà ở kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp giấy tờ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Nếu như giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng nếu như chưa đầy đủ thủ tục thì người nộp cần buộc phải bổ sung. Trong trường hợp cần phải xem xét hồ sơ, người sở hữu đất được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo thực hiện và kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp phí theo thời gian đã ghi bên trên thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và thủ tục thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì sẽ có văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng sẽ không giống nhau cho mỗi mẫu công trình.

 • Với những nhà ở cá biệt mức lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Dự án khác lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Bên cạnh đó phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số nơi mức chi phí đó sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối mang căn hộ chung cư riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Thành Phố Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp giấy phép kiến thiết đối có Công trình khác: Hà Nội chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 VNĐ và Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa và dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình với đề nghị phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần đọc thêm về mức phạt đối với hành vi đơn vị kiến thiết xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép sang sửa. Di chuyển Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Công trình mà buộc phải phải khởi tạo thống kê phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo Thống kê tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng hoặc công ty thi công xây dựng khác với thông tin giấy phép xây dựng đã tăng lên khá lớn so với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến TANDTC theo đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu mà thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự trù lệ phí nhất thời & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn nếu Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn có thể chuyển nhượng & tặng, cho. Ngoài ra trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn phải sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc bổn phận pháp lý áp dụng đối sở hữu người vi phạm luật. Trường hợp nếu không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh bạn không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phố, phố với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Trường hợp chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố thị trấn cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận và các công ty. Khi này quá trình giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 4 tầng. Hãy comment các nghi vấn can dự tới sử dụng đất đai, xây dựng bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.