Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng

Vào ngày nay có hơi đa dạng rối rắm quanh quẩn vấn đề quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và những trường hợp tiến hành khởi công cần có giấy phép. Các câu hỏi này được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những kiến thức sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong 1 số tình huống, trước lúc khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn sở hữu mô hình thấp hơn 7 tầng. Ở trong vị trí được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn với quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng

Ngoài việc buộc phải trình giấy phép kiến thiết thì vẫn có một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu quy mô thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không bị quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Và đã được duyệt theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm của chính chủ thầu & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Dự án xây dựng (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm an toàn cho nhà ở xây dựng kế bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về đáng tin cậy cho khu vực bên cạnh (đối với Dự án xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ thầu bắt đầu nộp giấy tờ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận hồ sơ sẽ rà soát. Trường hợp hồ sơ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng nếu chưa đầy đủ hồ sơ thì người nộp sẽ phải buộc phải cập nhật. Trong trường hợp rất cần phải xem lại hồ sơ, người sở hữu đất được báo lại bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ được nhận thì chủ đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả và nộp phí theo thời gian đã ghi bên trên biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và giấy tờ mặt ngoài sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất chưa đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng sẽ thay đổi cho mỗi loại dự án.

 • Với nhà ở cá biệt phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với các Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số tỉnh thành mức chi phí đó sẽ cao hơn:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối mang căn hộ riêng lẻ: thủ đô phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM mức phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa và dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu đồng đối với hành động kiến thiết công trình cần đề xuất phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu về mức phạt cho động thái tổ chức xây đắp kiến thiết Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép sửa sang. Dịch chuyển Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng Dự án có đề xuất phải tạo thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Dự án không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng hoặc doanh nghiệp kiến tạo xây dựng sai với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên khá lớn so với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi đến TANDTC theo đường bưu chính.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đó chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu như giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù số chi phí tạm thời và thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn ví như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có sang tay sổ đỏ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống dùng sai mục tiêu vẫn sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý bổn phận pháp lý áp dụng đối có người vi phạm luật. Trường hợp nếu không thực hành hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hiện hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phường, thị trấn với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Tình huống không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố xã cần kết hợp với thành viên của mặt trận và các dgiãn hòa. Lúc này thành quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 3 tầng. Hãy phản hồi các thắc mắc can hệ đến sử dụng đất đai, xây dựng bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.