Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng

Hiện nay tồn tại tương đối đa dạng khó khăn quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng. Mối quan tâm hàng đầu là về thủ tục, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những trường hợp khởi công cần được giấy phép. Các câu hỏi này được chúng tôi tư vấn qua những kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong 1 số tình huống, trước khi thi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt với mô hình dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại địa chỉ nông thôn có mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Ở trong khoanh vùng được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với mô hình ít hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không thuộc đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không bị đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Đã được đồng ý theo điều khoản của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm tư nhân & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo nguyên hiện cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về đáng tin cậy cho công trình phụ cận (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu bắt đầu nộp giấy tờ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Thí dụ giấy tờ phù hợp thì sẽ có giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa tương thích theo quy định thì người nộp sẽ được đề nghị bổ sung cập nhật. Trong tình huống buộc phải kiểm tra thủ tục, người sở hữu đất phải được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới chỉ đạo khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ đã được tiếp nhận thì người sử dụng đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời gian đã ghi bên trên thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và giấy tờ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Nếu đất chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì sẽ gửi văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong trường hợp thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng sẽ khác biệt cho mỗi loại dự án.

 • Đối với nhà ở cá biệt phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là những Công trình khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số khu vực mức phí đó sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: TP. Hà Nội phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp giấy phép kiến thiết đối mang Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội mức lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM lệ phí 10.000 VNĐ và TP. Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa và công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu đồng với hành động xây dựng công trình cần bắt buộc phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo thêm về mức phạt cho hành động doanh nghiệp thiết kế xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép sang sửa. Di dời Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt tiền trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Dự án mà buộc phải phải khởi tạo thống kê phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo lập Báo cáo tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng hoặc tổ chức kiến tạo kiến thiết khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên mức cao nếu so sánh với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới tòa án nhân dân bằng đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện tiếp theo sẽ hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung cập nhật nếu như hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo thủ tục bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự trù số chi phí tạm ứng & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày diễn ra từ nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn có thể chuyển nhượng & tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp dùng sai mục tiêu cần phải sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý phận sự pháp lý sử dụng đối có người vi phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh bản thân không thực hành hành động dùng đất sai mục đích.

UBND phố, thị trấn có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn phải kết hợp với thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. Lúc này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với các cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 2 tầng. Hãy comment các thắc mắc can hệ đến vấn đề đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.