Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng

Vào hiện nay còn đó khá đa dạng rắc rối quanh quẩn việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và các tình huống khởi công cần phải có giấy phép. Những nghi vấn này được cơ sở chúng tôi giải đáp qua những tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Quy trình xin giấy phép xây dựng dự án

Trong một số trường hợp, trước khi khởi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại địa chỉ nông thôn với quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Thuộc về nơi được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan Chính phủ chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn với quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt có mô hình ít hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc khu vực không có đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không có đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Và được duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề bản thân và bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo an toàn cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về an toàn và tin cậy cho dự án liền kề (đối với Công trình xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng nhà ở

Sau khi đã hoàn tất đầy đủ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét. Thí dụ giấy tờ hợp lệ thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa tương thích giấy tờ thì người nộp sẽ phải đề nghị bổ sung cập nhật. Trong tình huống buộc phải xem xét thủ tục, người sử dụng đất phải được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến hướng dẫn thực hiện và xem xét.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được thu nhận thì chủ đất sẽ tới để nhận lại kết quả & nộp phí theo thời hạn đã ghi trên thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & hồ sơ mặt ngoài sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Nếu đất chưa đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ gửi văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng

Mức phí quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng sẽ không giống nhau cho từng mẫu dự án.

 • Với nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với những Công trình khác phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số tỉnh thành mức lệ phí này sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối có chung cư riêng lẻ: Hà Thành mức chi phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 10.000 VNĐ & TP Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án chưa quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa & dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu đồng với động thái kiến thiết công trình với yêu cầu phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu về mức phạt cho hành vi doanh nghiệp xây đắp kiến thiết Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép sửa chữa. Di chuyển Dự án và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Công trình cần yêu cầu phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập Thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của động thái xây dựng Công trình mà không quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng hoặc đơn vị thi công kiến thiết khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên rất nhiều nếu so sánh với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi đến tòa án thông qua đường bưu điện.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đến hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung cập nhật khi mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp tới thẩm phán sẽ dự tính số tiền nhất thời & thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TAND có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn nếu như việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn thực hiện ủy quyền & tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục đích vẫn phải sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý trách nhiệm pháp lý sử dụng đối sở hữu người phạm luật. Tình huống giả dụ không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt đại diện hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hiện hành vi đất sai mục đích.

UBND phố, xã với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Ví như không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phường thị trấn phải cùng nhau với thành viên của mặt trận và các hòa giải. Lúc này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy trình xin giấy phép xây dựng dự án nhà 1 tầng. Hãy bình luận các thắc mắc can hệ đến sử dụng đất đai, xây dựng bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.