Quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn

Hiện nay tồn tại tương đối đa dạng thắc mắc xoay quanh vấn đề quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và những tình huống thi công cần được giấy phép. Các nghi vấn này được công ty chúng tôi tư vấn qua những thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Quy định xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước khi bắt đầu khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư cá biệt tại thành phố (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn sở hữu mô hình dưới 7 tầng. Nằm trong khoanh vùng được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan nhà nước chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết nằm trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn với quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn

Ngoài việc bắt buộc trình giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn có cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không thuộc quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không có quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn nhà ở

Hồ sơ đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Và được chấp thuận theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề bản thân và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Công trình xây dựng (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản khẳng định bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết của chủ dự án về bảo đảm cho khu vực lân cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị toàn độ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp hồ sơ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận hồ sơ sẽ rà soát. Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu giả dụ chưa tương thích giấy tờ thì người nộp sẽ phải đề nghị cập nhật. Trong tình huống buộc phải kiểm tra giấy tờ, người sở hữu đất phải được thông báo bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục và xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ đã được tiếp nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời hạn đã ghi ở biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng và giấy tờ xây dựng mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Tình huống đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì sẽ có văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong tình huống thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn

Phí quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn sẽ khác biệt cho từng mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Dự án khác mức lệ phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số vị trí mức chi phí này sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối với căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội mức chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết đối với Dự án khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 10.000 VNĐ và TP Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình chưa quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và dự án kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu VND với động thái xây dựng dự án cần đề xuất phải tạo lập thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo báo cáo tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần xem thêm về mức phạt cho hành động công ty kiến tạo xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép tu tạo. Di dời Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt tiền từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Công trình mà bắt buộc phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo Thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành vi kiến thiết Công trình không quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn hoặc tổ chức xây dựng kiến thiết không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên khá lớn so với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu chính.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung cập nhật nếu thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự tính lệ phí cơ bản và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn nếu Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tên sổ đỏ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Tuy nhiên tình huống sử dụng sai mục đích vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên lý phận sự pháp luật áp dụng đối sở hữu người vi phạm luật. Trường hợp giả dụ không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh bạn không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, thị trấn có thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Tình huống chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phường thị trấn phải phối hợp với thành viên của mặt trận & những công ty. Khi này thành quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc quy định xin giấy phép xây dựng quán ăn. Hãy bình luận những thắc mắc can hệ đến vấn đề đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.