Quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Hiện nay có tương đối nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và các trường hợp tiến hành khởi công cần cấp giấy phép. Những thắc mắc này sẽ được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Quy định xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước lúc bắt đầu khởi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt mang quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn với mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Ở trong khoanh vùng có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn sở hữu quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Ngoài việc bắt buộc xin giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó 1 số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không có đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Không có quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không bị đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ buộc có quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhà ở

Hồ sơ đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Và đã được chấp thuận theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề bản thân và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản khẳng định sẽ giữ an toàn cho dự án xây dựng cạnh bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về bảo đảm an toàn cho công trình lân cận (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng bắt đầu nộp giấy tờ theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Mang thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu như giấy tờ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa đạt yêu cầu hồ sơ thì người nộp cần đề nghị cập nhật. Trong trường hợp buộc phải xem lại hồ sơ, chủ đất phải được báo lại bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục và xem xét.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ được tiếp thu thì chủ đất sẽ tới để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi ở giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng & thủ tục xây dựng với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ gửi văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong tình huống giấy tờ hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Mức phí quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế sẽ khác nhau cho mỗi loại dự án.

 • Với nhà ở riêng biệt phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Dự án khác mức phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành mức chi phí này sẽ thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối mang căn hộ chung cư riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội lệ phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 10.000 VNĐ và Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa và dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng đối với động thái xây dựng công trình cần đề nghị phải lập thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập thống kê kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm về mức phạt với động thái doanh nghiệp thiết kế xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép sửa chữa. Dịch chuyển Dự án và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Dự án có đề xuất phải lập báo cáo phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Công trình mà không quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế hoặc tổ chức thi công xây dựng không giống với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên khá cao với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến tòa án nhân dân thông qua đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung cập nhật khi mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới thẩm phán sẽ dự trù lệ phí tạm thời và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn ví như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện ủy quyền và tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn cần sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên lý trách nhiệm pháp lý vận dụng đối với người phạm luật. Trường hợp ví như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp chứng tỏ bản thân không thực hành hành vi dùng đất sai mục tiêu.

UBND phố, xã có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Nếu như chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn phải kết hợp với thành viên của mặt trận & các công ty. Lúc này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự quy định xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Hãy comment các câu hỏi can dự tới vấn đề đất đai, xây dựng phía bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.