Quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp

Vào hiện tại đã có tương đối rối rắm xoay quanh việc quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và các tình huống thi công cần cấp giấy phép. Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi tư vấn qua những thông tin sau đây.

xin giấy phép

Quy định xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi khai công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại thành phố (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt có quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại địa chỉ nông thôn sở hữu quy mô dưới 7 tầng. Ở trong khu vực được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan nhà nước duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp

Ngoài việc bắt buộc có giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với quy mô dưới bảy tầng. Thuộc khu vực không có đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không có đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp nhà ở

Hồ sơ đủ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Và được đồng ý theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng kinh nghiệm chủ thầu & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng kế bên.
 • Bản cam đoan của chủ dự án về đảm bảo nguyên hiện cho khu vực liền kề (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ được nộp giấy tờ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Ví dụ giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Trái lại giả dụ chưa đáp ứng giấy tờ thì người nộp cần phải bắt buộc bổ sung cập nhật. Trong tình huống cần được xem xét hồ sơ, người sử dụng đất sẽ được thông báo bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới chỉ đạo thực hiện và xem xét.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo và nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi tại biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng và hồ sơ mặt ngoài sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Nếu đất không đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống hồ sơ hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp

Lệ phí quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp sẽ thay đổi cho từng loại công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Công trình khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Bên cạnh đó phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số khu vực mức lệ phí đó sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng mới đối sở hữu căn hộ riêng lẻ: thủ đô hà nội mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh lệ phí 50.000 VNĐ, Thành Phố Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội mức lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức phí 10.000 VNĐ & TP Đà Nẵng mức chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình chưa quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu VND với hành vi xây dựng công trình với đề nghị phải khởi tạo báo cáo phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo thêm về mức phạt cho hành động doanh nghiệp kiến tạo kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép tu sửa. Di dời Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Dự án có buộc phải phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo lập Báo cáo kinh tế khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình không quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp hoặc đơn vị xây dựng kiến thiết không giống với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên mức cao so với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TANDTC.
 • Gửi tới TAND theo đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đấy hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung cập nhật nếu như thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới thẩm phán sẽ dự trù số chi phí tạm tính và thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn ví như việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện ủy quyền và tặng, cho. Ngoài ra tình huống dùng sai mục tiêu vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên lý nghĩa vụ pháp lý vận dụng đối với người vi phạm luật. Tình huống nếu không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hiện hành động dùng đất sai mục đích.

UBND xã, phường có thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Trường hợp chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố xã phải phối hợp với thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. Lúc này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với các cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc quy định xin giấy phép xây dựng nhà đẹp. Hãy phản hồi các thắc mắc can hệ tới sử dụng đất đai, xây dựng phía dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.