Quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Ngày nay đã có hơi đa dạng thắc mắc xoay quanh vấn đề quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các tình huống tiến hành khởi công cần có giấy phép. Những nghi vấn này sẽ được công ty chúng tôi tư vấn qua các thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Quy định xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi thi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ với quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn có quy mô thấp hơn 7 tầng. Thuộc về vị trí được đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Ngoài việc yêu cầu xin giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có mô hình ít hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không thuộc quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không bị đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với chứa bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. Đã được thông qua theo yêu cầu của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng tay nghề bản thân và bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Công trình kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn cho dự án xây dựng kế bên.
 • Bản cam kết của chủ dự án về đảm bảo cho dự án lân cận (đối với Công trình xây mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp hồ sơ theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Giả dụ hồ sơ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Ngược lại giả dụ chưa tương thích theo quy định thì người nộp sẽ phải bắt buộc bổ sung cập nhật. Trong tình huống rất cần phải xem xét thủ tục, người sở hữu đất được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được tiếp nhận thì chủ đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo và nộp phí theo thời hạn đã ghi bên trên thông báo. Khi này giấy phép xây dựng & thủ tục thiết kế có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ gửi văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống hồ sơ hợp lệ là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Mức phí quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng sẽ thay đổi cho từng mẫu công trình.

 • Với nhà ở riêng lẻ lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành chi phí đó sẽ cao hơn:

 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối mang chung cư riêng lẻ: Hà Thành mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Thành Phố Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng phí 100.000 VNĐ.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội mức lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM mức phí 10.000 VNĐ & TP. Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng với động thái xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa và dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu VND với động thái kiến thiết công trình cần bắt buộc phải lập thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được đọc thêm về mức phạt đối với động thái công ty kiến thiết xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép sang sửa. Dịch chuyển Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ phạt hành chánh từ 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Dự án có đề nghị phải lập thống kê phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo Thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành động xây dựng Công trình không quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng hoặc công ty xây cất kiến thiết khác với nội dung giấy phép xây dựng đã tăng lên rất nhiều nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại TANDTC.
 • Gửi tới TANDTC bằng đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung cập nhật nếu như thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự trù lệ phí tạm tính và thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn nếu như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục đích vẫn sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý bổn phận pháp luật sử dụng đối mang người vi phạm. Tình huống nếu như không thực hành hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng chính mình không thực hành hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND thị trấn, thị trấn có thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu như không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân xã phường nên kết hợp với thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. Lúc này quá trình hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan liên quan. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự quy định xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng. Hãy bình luận các câu hỏi liên quan đến sử dụng đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.