Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm

Vào ngày nay còn đó khá thắc mắc xoay quanh vấn đề mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và các trường hợp thi công cần được giấy phép. Những nghi vấn này được cơ sở chúng tôi giải đáp qua những kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi thi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt có mô hình thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn có mô hình thấp hơn 7 tầng. Thuộc về nơi có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn với mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm

Ngoài việc bắt buộc xin giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt sở hữu mô hình dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không có đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không bị đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có chứa bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và được thông qua theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng kinh nghiệm cá nhân và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng kế bên.
 • Bản cam đoan của chủ đầu tư về bảo đảm an toàn cho công trình lân cận (đối với Dự án xây mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị toàn độ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp hồ sơ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận giấy tờ sẽ rà soát. Ví dụ giấy tờ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nếu nếu chưa đạt yêu cầu giấy tờ thì người nộp sẽ phải buộc phải cập nhật. Trong tình huống rất cần phải xem lại hồ sơ, người sở hữu đất được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới chỉ đạo khắc phục và xem xét.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả & nộp phí theo thời gian đã ghi tại thông báo. Khi này giấy phép xây dựng và thủ tục xây dựng với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì sẽ gửi văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong tình huống hồ sơ hợp lệ là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm

Phí mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm sẽ không giống nhau cho mỗi loại dự án.

 • Đối với nhà ở cá biệt lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là những Dự án khác phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành mức phí đó sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối sở hữu căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: Hà Nội mức chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp giấy phép kiến thiết đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP HCM lệ phí 10.000 VNĐ và Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa & dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu VND đối với động thái kiến thiết công trình với đề xuất phải lập báo cáo phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo báo cáo kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu về mức phạt đối với hành động đơn vị thiết kế xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép tu chỉnh. Dịch chuyển Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án mà yêu cầu phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo Báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của hành vi kiến thiết Dự án mà không mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm hoặc đơn vị xây dựng xây dựng sai với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên khá nhiều nếu so sánh với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi đến TANDTC thông qua đường bưu điện.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo hồ sơ thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự trù số chi phí nhất thời & thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần được đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng trả lại đơn nếu như việc này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có sang tay sổ đỏ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống dùng sai mục đích cần phải sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý phận sự pháp lý sử dụng đối với người vi phạm. Tình huống nếu không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt đại diện hợp pháp chứng tỏ bản thân không thực hành hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phường, phường với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Nếu mà không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn phố cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận & các dgiãn hòa. Lúc này kết quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc mẫu đơn xin giấy phép xây dựng tphcm. Hãy phản hồi các thắc mắc liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.