Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5

Hiện nay đã có tương đối rối rắm xoay quanh vấn đề lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & những tình huống bắt đầu khởi công cần cấp giấy phép. Các nghi vấn này sẽ được công ty chúng tôi giải đáp qua những thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Trong một số tình huống, trước khi khai công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn với mô hình dưới 7 tầng. Nằm trong khu vực được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan liên quan chuẩn y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn có quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5

Ngoài việc yêu cầu sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn có 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô dưới 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không có quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ cần thiết để lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5 nhà ở

Hồ sơ đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Và được thông qua theo yêu cầu của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề tư nhân và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Dự án xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo cho công trình xây dựng sát bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về an toàn và đáng tin cậy cho dự án bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5 nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ thầu sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Nếu như giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ có giấy biên nhận. Trái lại nếu như chưa đầy đủ thủ tục thì người nộp cần phải bắt buộc cập nhật. Trong tình huống rất cần phải kiểm tra giấy tờ, người sở hữu đất được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ đã được tiếp nhận thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại giấy báo và nộp chi phí theo thời hạn đã ghi bên trên giấy báo. Lúc này giấy phép xây dựng và giấy tờ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trường hợp đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ có văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong tình huống thủ tục hợp với quy định là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5

Phí lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5 sẽ khác nhau cho mỗi loại dự án.

 • Với nhà ở riêng biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Dự án khác lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Bên cạnh đó mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số nơi mức chi phí này sẽ thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp chứng từ phép xây dựng đối có Công trình khác: Hà Nội chi phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở thủ đô lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 VNĐ và Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình chưa lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa truyền thống & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu đồng với động thái xây dựng dự án cần bắt buộc phải tạo thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu thêm về mức phạt đối với hành vi công ty xây cất xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép sửa chữa. Di chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Dự án có bắt buộc phải tạo thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo lập Báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của động thái kiến thiết Dự án không lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5 hoặc đơn vị thiết kế xây dựng không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã tăng lên khá cao so với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi đến Tòa án nhân dân tối cao theo đường bưu điện.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung cập nhật trường hợp thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thường nhật hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự tính số tiền tạm ứng và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn ví như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Ngoài ra trường hợp dùng sai mục đích vẫn cần có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc nghĩa vụ pháp luật vận dụng đối sở hữu người vi phạm luật. Tình huống nếu không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh bản thân không thực hành hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND phố, phường có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Giả dụ không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân thị trấn phường cần kết hợp với thành viên của mặt trận & những hòa giải. Lúc này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại TANDTC có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở quận 5. Hãy phản hồi những nghi vấn can hệ đến sử dụng đất đai, kiến thiết phía dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.