Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế

Vào hiện nay có hơi đa dạng thắc mắc xung quanh việc lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và những trường hợp bắt đầu khởi công cần có giấy phép. Các thắc mắc này sẽ được chúng tôi tư vấn qua những kiến thức sau đây.

xin giấy phép

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Trong 1 số trường hợp, trước khi khởi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt với quy mô dưới 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình ít hơn 7 tầng. Thuộc nơi được quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn sở hữu quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế

Ngoài việc buộc phải có giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vùng không thuộc đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không bị đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và được duyệt y theo quy định của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực tay nghề bản thân & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về an toàn và tin cậy cho công trình lân cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ xây dựng bắt đầu nộp thủ tục theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Cầm hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Nếu giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Ngược lại giả dụ chưa đạt yêu cầu giấy tờ thì người nộp cần buộc phải bổ sung cập nhật. Trong trường hợp rất cần phải xem lại hồ sơ, chủ đất được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền tới chỉ đạo khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà giấy tờ được tiếp thu thì chủ đất sẽ đến để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi trên giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng & giấy tờ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ gửi văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế

Chi phí lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế sẽ khác nhau cho mỗi mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Dự án khác mức lệ phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số nơi lệ phí này sẽ cao hơn:

 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng mới đối mang chung cư riêng lẻ: thủ đô chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh chi phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô mức lệ phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh phí 10.000 VNĐ & TP. Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình chưa lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa và công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu đồng với hành vi kiến thiết dự án cần bắt buộc phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu thêm về mức phạt với động thái công ty kiến tạo xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép tu tạo. Di dời Dự án và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Công trình có bắt buộc phải tạo lập thống kê nghiên cứu khả thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo Thống kê kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành vi kiến thiết Công trình không lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế hoặc công ty xây dựng kiến thiết khác với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên khá cao so với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TANDTC.
 • Gửi đến tòa án theo đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đấy hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung cập nhật nếu như giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo giấy tờ thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới thẩm phán sẽ dự tính lệ phí tạm thời & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn trả đơn giả dụ việc này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn dùng để ủy quyền & tặng, cho. Tuy nhiên tình huống dùng sai mục tiêu vẫn cần sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý nghĩa vụ pháp lý sử dụng đối sở hữu người vi phạm. Tình huống giả dụ không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt hợp pháp chứng minh bản thân không thực hiện hành động dùng đất sai mục tiêu.

UBND phường, thị trấn với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Trường hợp chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân xã xã phải kết hợp với thành viên của mặt trận và những dgiãn hòa. Lúc này kết quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại TAND có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về việc lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà tiền chế. Hãy bình luận những nghi vấn can dự đến vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.