Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp

Hiện tại đã có hơi nhiều rắc rối xung quanh vấn đề lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp. Quan trọng là về thủ tục, hồ sơ lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và các tình huống tiến hành khởi công cần phải có giấy phép. Các thắc mắc này được chúng tôi trả lời qua những kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Trong một số trường hợp, trước lúc thi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cá biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn với quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Ở trong khu vực có đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan liên quan duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép kiến thiết thì vẫn ngoại lệ một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mang quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không thuộc đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Không có quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không bị quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp nhà ở

Hồ sơ đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Và được phê duyệt theo điều khoản của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm cá nhân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết bảo đảm cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về an toàn cho khu vực lân cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất hầu hết giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ thầu sẽ được nộp giấy tờ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu giấy tờ phù hợp thì sẽ có giấy biên nhận. Ngược lại ví như chưa đạt yêu cầu hồ sơ thì người nộp sẽ được buộc phải cập nhật. Trong tình huống cần được xem lại thủ tục, người sử dụng đất sẽ được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ đã được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi tại thông báo. Khi này giấy phép xây dựng và giấy tờ thiết kế với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ gửi văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong tình huống thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp

Lệ phí lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp sẽ không giống nhau cho từng loại công trình.

 • Với nhà ở riêng lẻ mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Dự án khác lệ phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số khu vực lệ phí này sẽ thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép xây dựng mới đối với căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: TP Hà Nội mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô mức phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh chi phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP. Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa & dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu VND đối với động thái kiến thiết công trình cần buộc phải phải tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo lập thống kê kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem thêm về mức phạt đối với động thái đơn vị xây cất xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép tôn tạo. Di dời Dự án và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt tiền từ 15 tới 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án mà bắt buộc phải tạo thống kê nghiên cứu khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải lập Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình không lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp hoặc công ty thiết kế kiến thiết sai với nội dung giấy phép xây dựng đã nâng lên rất nhiều nếu so sánh với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới TANDTC thông qua đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung nếu thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo hồ sơ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự tính số tiền tạm tính & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Ngoài ra tình huống sử dụng sai mục đích vẫn phải sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý trách nhiệm pháp luật áp dụng đối có người vi phạm. Tình huống nếu không thực hành hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người đại diện hợp pháp chứng minh bạn không thực hành hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND thị trấn, phố với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Tình huống không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường phố cần phối hợp cùng thành viên của mặt trận & các hòa giải. Khi này kết quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại TAND nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà đẹp. Hãy comment những câu hỏi can dự đến vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.