Điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Vào hiện tại tồn tại khá rắc rối quanh quẩn việc điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và các tình huống bắt đầu khởi công cần có giấy phép. Những câu hỏi này được công ty chúng tôi tư vấn qua các tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Điều kiện xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc khai công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có mô hình dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại nông thôn có mô hình thấp hơn 7 tầng. Thuộc vị trí có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan Chính phủ phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Ngoài việc bắt buộc sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn có một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ với quy mô ít hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô ít hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không có đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không bị đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ bắt buộc để điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với chứa bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và được chấp thuận theo yêu cầu của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng kinh nghiệm cá nhân và bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn cho dự án xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam đoan của chủ dự án về đảm bảo nguyên hiện cho nhà ở lân cận (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị đầy đủ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Cầm giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận giấy tờ sẽ xem xét. Thí dụ giấy tờ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Ngược lại nếu như chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp cần buộc phải cập nhật. Trong trường hợp rất cần phải xem lại hồ sơ, người sở hữu đất sẽ được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn thực hiện và xem xét.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ đã được nhận thì chủ đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi tại biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & thủ tục xây dựng mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Nếu đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ gửi văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Lệ phí điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn sẽ khác nhau cho từng loại dự án.

 • Với nhà ở riêng biệt phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số vị trí lệ phí đó sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối mang chung cư riêng lẻ: TP. Hà Nội lệ phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng đối với Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở thủ đô lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM mức phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP Đà Nẵng mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án chưa điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa truyền thống và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 tới 140 triệu đồng đối với động thái kiến thiết dự án với bắt buộc phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tham khảo thêm về mức phạt cho động thái công ty xây đắp xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tu tạo. Di chuyển Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chính từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Công trình mà buộc phải phải tạo báo cáo phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải tạo Báo cáo kinh tế tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Công trình không điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn hoặc doanh nghiệp xây cất xây dựng khác với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên rất nhiều nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi đến TANDTC bằng đường bưu điện.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung cập nhật trường hợp thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo thủ tục bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự trù số tiền cơ bản & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn nếu như việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Nhưng trường hợp dùng sai mục đích vẫn có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý phận sự pháp luật vận dụng đối với người vi phạm luật. Trường hợp ví như không thực hành hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng chính mình không thực hiện hành vi đất sai mục tiêu.

UBND xã, phường có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Giả dụ chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường phố cần phối hợp với thành viên của mặt trận và những dgiãn hòa. Khi này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc điều kiện xin giấy phép xây dựng Sài Gòn. Hãy bình luận những thắc mắc can hệ đến vấn đề đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.