Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Vào ngày nay đã có tương đối rối rắm xung quanh vấn đề dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và các trường hợp bắt đầu khởi công cần cấp giấy phép. Những nghi vấn này sẽ được chúng tôi trả lời qua các thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi thi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang quy mô nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại khu vực nông thôn sở hữu quy mô thấp hơn 7 tầng. Thuộc khu vực có đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan nhà nước chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Ngoài việc buộc phải trình giấy phép kiến thiết thì vẫn ngoại lệ 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt mang mô hình thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc nơi không có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng nhà ở

Hồ sơ đủ để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Và được chấp thuận theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm bản thân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam đoan đảm bảo nguyên hiện cho nhà ở xây dựng cạnh bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về tin cậy cho công trình lân cận (đối với Công trình xây mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng hầu hết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc nhà thầu sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận thủ tục sẽ xem xét. Trường hợp giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa đáp ứng giấy tờ thì người nộp sẽ phải đề nghị cập nhật. Trong trường hợp buộc phải xem lại hồ sơ, chủ đất sẽ được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo khắc phục và xem xét.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ được nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại giấy báo và nộp chi phí theo thời gian đã ghi bên trên thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng & thủ tục xây dựng có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp phép kiến thiết trong trường hợp thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Lệ phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng sẽ khác biệt cho mỗi loại dự án.

 • Với những nhà ở riêng lẻ mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với các Công trình khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành mức phí này sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối mang căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp giấy phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Thành mức lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức phí 10.000 Việt Nam Đồng và Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa và dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu đồng đối với hành động xây dựng công trình cần yêu cầu phải tạo lập thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu thêm về mức phạt cho hành động đơn vị thi công kiến thiết Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép sửa chữa. Dịch chuyển Dự án và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Dự án cần bắt buộc phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo Thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành động kiến thiết Công trình không dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng hoặc tổ chức thi công kiến thiết khác với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá nhiều nếu so sánh với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi đến tòa án thông qua đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo hồ sơ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù lệ phí cơ bản và thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn nếu như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn có thể chuyển nhượng và tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục tiêu cần phải có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý bổn phận pháp luật sử dụng đối mang người vi phạm luật. Tình huống giả dụ không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện thay mặt hợp pháp chứng tỏ chính mình không thực hiện hành vi dùng đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, phường với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Trường hợp chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn phải phối hợp với thành viên của mặt trận & các công ty. Lúc này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan liên quan. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại TANDTC nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng. Hãy bình luận các thắc mắc liên quan tới vấn đề đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.