Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Ngày nay có tương đối đa dạng rắc rối xoay quanh việc dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng và những trường hợp bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được công ty chúng tôi trả lời qua các tin tức dưới đây.

xin giấy phép

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi tiến hành khởi công chủ thầu phải có giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư cá biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự thông qua.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn có mô hình thấp hơn 7 tầng. Ở trong nơi với quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước duyệt y.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Ngoài việc buộc phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn có một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Cũng không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không có đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 nhà ở

Hồ sơ cần thiết để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Và đã được duyệt y theo yêu cầu của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm chủ thầu và bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng cạnh bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về bảo đảm cho công trình kế bên (đối với Dự án xây mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp thủ tục theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Cầm thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận hồ sơ sẽ rà soát. Thí dụ hồ sơ phù hợp thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa đáp ứng thủ tục thì người nộp sẽ được bắt buộc bổ sung. Trong trường hợp cần được xem xét thủ tục, chủ đất được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ đã được tiếp thu thì chủ đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời gian đã ghi trên biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng & giấy tờ thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Tình huống đất không thể đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ có văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp giấy tờ hợp với quy định là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Lệ phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 sẽ khác biệt cho mỗi loại dự án.

 • Đối với nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Dự án khác phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành mức lệ phí này sẽ cao hơn:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối với căn hộ cao cấp riêng lẻ: Hà Thành lệ phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng đối có Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô chi phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với hành động xây dựng công trình cần bắt buộc phải lập thống kê phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo thêm về mức phạt đối với động thái doanh nghiệp xây đắp kiến thiết Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu chỉnh. Di chuyển Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu đ.
 • Khi mà xây dựng Dự án có buộc phải phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo Báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của động thái xây dựng Dự án không dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1 hoặc đơn vị xây cất kiến thiết khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá lớn nếu so sánh với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao bằng đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung cập nhật nếu mà hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù số chi phí tạm ứng và thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC nơi có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn trả đơn nếu việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Tuy nhiên tình huống dùng sai mục đích vẫn phải sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc trách nhiệm pháp lý sử dụng đối mang người vi phạm luật. Trường hợp nếu không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh chính mình không thực hành hành vi đất sai mục đích.

UBND phường, phường với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu như không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường phường phải kết hợp cùng thành viên của mặt trận và những công ty. Khi này quá trình giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan liên quan. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 1. Hãy comment các nghi vấn can dự tới sử dụng đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.