Dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay

Vào ngày nay đã có hơi nhiều thắc mắc quanh quẩn việc dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và những tình huống khởi công cần cấp giấy phép. Các thắc mắc này sẽ được công ty chúng tôi giải đáp qua các tin tức sau đây.

xin giấy phép

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi tiến hành khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp cá biệt tại thị thành (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt mang mô hình nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại nông thôn có quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Nằm trong khu vực được quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Chính phủ thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay

Ngoài việc yêu cầu xin giấy phép xây dựng thì vẫn có 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có quy mô nhỏ hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và được thông qua theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm chủ thầu và bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn cho dự án xây dựng kế bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về an toàn và đáng tin cậy cho công trình liền kề (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng hầu hết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu bắt đầu nộp thủ tục theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Nếu như giấy tờ hợp lệ thì sẽ có giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa đạt yêu cầu theo quy định thì người nộp cần phải bắt buộc cập nhật. Trong tình huống rất cần phải xem lại giấy tờ, người sở hữu đất phải được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ được tiếp thu thì chủ đất sẽ đến để nhận lại giấy báo và nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi tại biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng & giấy tờ xây dựng sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Nếu đất chưa đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ cung cấp văn bản trả lời trực tiếp.

Thời gian cấp phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay

Chi phí dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay sẽ khác nhau cho từng loại công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là những Dự án khác chi phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số nơi lệ phí đó sẽ cao hơn:

 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết mới đối sở hữu chung cư riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối với Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội chi phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án chưa dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng đối với hành động xây dựng công trình với buộc phải phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem thêm về mức phạt cho động thái doanh nghiệp thi công xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. Di chuyển Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Khi mà xây dựng Công trình mà đề xuất phải tạo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành động kiến thiết Dự án mà không dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay hoặc tổ chức thiết kế kiến thiết sai với thông tin giấy phép xây dựng đã nâng lên khá lớn với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi đến tòa án nhân dân theo đường bưu điện.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung khi mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo giấy tờ thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự tính số chi phí tạm ứng và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo sẽ phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Bên cạnh đó trường hợp dùng sai mục đích vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc bổn phận pháp luật sử dụng đối có người vi phạm luật. Trường hợp giả dụ không thực hành hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người đại diện hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục đích.

UBND phường, phường với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Nếu chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố thị trấn nên phối hợp với thành viên của mặt trận & những hòa giải. Khi này kết quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với các cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về việc dịch vụ xin giấy phép xây dựng homestay. Hãy comment các thắc mắc liên quan tới sử dụng đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.