Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Hiện nay tồn tại hơi nhiều rắc rối xung quanh việc chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh. Mối quan tâm hàng đầu là về thủ tục, hồ sơ chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & những tình huống khai công cần phải có giấy phép. Các câu hỏi này sẽ được chúng tôi trả lời qua những thông tin sau đây.

xin giấy phép

Chi phí xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước lúc thi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp cá biệt tại thị thành (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang mô hình thấp hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại khu vực nông thôn có mô hình ít hơn 7 tầng. Ở trong vị trí có đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn có quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Ngoài việc bắt buộc xin giấy phép xây dựng thì vẫn có 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt có quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không thuộc đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không có quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Và được duyệt y theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng tay nghề tư nhân và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về bảo đảm an toàn cho khu vực bên cạnh (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị toàn độ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang thủ tục đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ rà soát. Trường hợp giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa tương thích hồ sơ thì người nộp sẽ phải đề nghị bổ sung. Trong tình huống cần được xem xét hồ sơ, người sở hữu đất sẽ được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ đã được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời hạn đã ghi trên giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & thủ tục thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được nhận. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ có văn bản trả lời trực tiếp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong tình huống hồ sơ hợp lệ là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Lệ phí chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh sẽ thay đổi cho mỗi mẫu công trình.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Công trình khác lệ phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số vị trí mức chi phí đó sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối có nhà ở riêng lẻ: TP Hà Nội lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối có Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP Hà Nội chi phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh phí 10.000 Việt Nam Đồng và Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án không chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa và dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 tới 140 triệu VND đối với động thái xây dựng công trình cần đề xuất phải tạo báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải lập thống kê kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần xem thêm về mức phạt đối với hành động tổ chức xây đắp xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép sửa sang. Di chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chính từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Công trình mà đề nghị phải tạo lập thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo lập Thống kê kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của động thái kiến thiết Công trình không chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh hoặc doanh nghiệp xây đắp xây dựng không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên khá cao nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi đến tòa án bằng đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đến chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung khi mà giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo giấy tờ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự tính lệ phí tạm ứng và thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày diễn ra từ nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn nếu Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho và điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn có thể ủy quyền và tặng, cho. Nhưng trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc phận sự pháp luật sử dụng đối mang người vi phạm. Trường hợp nếu như không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hiện hành vi sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phường, phường với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu mà không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân xã xã cần kết hợp với thành viên của mặt trận và những dgiãn hòa. Lúc này kết quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự chi phí xin giấy phép xây dựng nhà xinh. Hãy bình luận các thắc mắc can hệ tới sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.