Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Hiện tại đã có tương đối khó khăn quanh quẩn vấn đề chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những tình huống thi công cần được giấy phép. Những thắc mắc này sẽ được cơ sở chúng tôi tư vấn qua các thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Chi phí xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi khai công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt có quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn có quy mô ít hơn 7 tầng. Nằm trong khu vực với đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan Chính phủ chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết nằm trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn sở hữu mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Ngoài việc bắt buộc sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với mô hình dưới 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Đã được duyệt y theo yêu cầu của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực tay nghề chủ thầu và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo cho công trình xây dựng cạnh bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về bảo đảm an toàn cho công trình kế bên (đối với Dự án xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng toàn độ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu sẽ được nộp hồ sơ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Cầm giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận hồ sơ sẽ rà soát. Giả dụ giấy tờ phù hợp thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng giả dụ chưa đầy đủ hồ sơ thì người nộp cần buộc phải cập nhật. Trong tình huống cần được xem lại thủ tục, người sở hữu đất được báo lại bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ dẫn khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục đã được tiếp thu thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi tại thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng và thủ tục thiết kế với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Tình huống đất chưa đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống hồ sơ hợp lệ là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Chi phí chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ sẽ thay đổi cho mỗi mẫu công trình.

 • Với nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với các Công trình khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra mức lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số tỉnh thành chi phí đó sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối có nhà ở riêng lẻ: Thành Phố Hà Nội mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp chứng từ phép xây dựng đối có Công trình khác: Hà Nội chi phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Thành mức phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP. Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án chưa chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu đồng đối với hành vi kiến thiết dự án cần yêu cầu phải khởi tạo báo cáo phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được xem thêm về mức phạt với hành động công ty thiết kế kiến thiết Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép sang sửa. Dịch chuyển Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Dự án có đề xuất phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo Báo cáo tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của hành động xây dựng Dự án mà không chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ hoặc doanh nghiệp xây đắp kiến thiết không giống với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên khá cao so với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi đến TANDTC theo đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù lệ phí cơ bản và thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn nếu việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tất cả cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp sử dụng sai mục tiêu vẫn có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý nghĩa vụ pháp luật sử dụng đối mang người vi phạm. Trường hợp giả dụ không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hành hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND phường, phố có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Trường hợp không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố xã phải kết hợp với thành viên của mặt trận và những công ty. Lúc này quá trình giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự chi phí xin giấy phép xây dựng nhà trọ. Hãy comment những thắc mắc can dự tới vấn đề đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.